Thủ tướng Việt Nam kêu gọi ủng hộ của Ấn Độ trong vấn đề biển Đông

RFA
2018-01-24
Share
000_U92Z9_960.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) và Tổng thống Philippines Rodgrigo Duterte (phải) bắt tay nhân thượng đỉnh ASEAN Ấn Độ ở Manila hôm 14/11/2017
AFP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại rằng các quốc gia ASEAN và Trung Quốc cần có Bộ Qui Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC) để bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải.

Ông nói như vậy tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ với giới báo chí, nhấn mạnh rằng COC mang tính ràng buộc về pháp lý sẽ là đóng góp quan trọng cho hòa bình tại Biển Đông nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Phúc và đoàn tùy tùng đang ở Ấn Độ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN- Ấn Độ, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Cộng Hòa Ấn Độ cũng như 25 năm thiết lập quan hệ giữa nước Ấn và khối ASEAN. Mục tiêu hội nghị cấp cao lần này được New Dehli cho biết là để bàn việc phát triển mối quan hệ giữa hai phía.

Nói về quan hệ Việt Nam- Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu cao vai trò thương mại và đầu tư ngày càng phát triển giữa hai bên, đặc biệt ông nhấn mạnh đến việc kết nối mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, trong bối cảnh New Delhi thúc đẩy chính sách Hướng Đông của mình nhằm mở rộng vai trò của Ấn Độ sang Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam- Ấn Độ được đánh giá phát triển mạnh trong vài năm qua khi mà Trung Quốc tăng cường sự lấn lướt tại Biển Đông. Ấn Độ có những hợp đồng khoan thăm dò dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam, cung cấp vũ khí cũng như huấn luyện các đội thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam.

Ấn Độ muốn đối trọng lại Trung Quốc ở Biển Đông

Trong khi đó phía Ấn Độ cũng lên tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với các quốc gia ASEAN trong bối cảnh chống lại cái mà họ gọi là Chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc.

Bà Preeti Saran phụ trách Đông vụ của Bộ ngoại giao Ấn Độ, và cũng từng là Đại sứ Ấn tại Việt Nam nói rằng những cuộc tuần tra chung, những cuộc thăm viếng của hải quân, cũng như những cuộc đối thoại quốc phòng giữa hai phía đang phát triển rất tốt.

Còn một chuyên gia về quan hệ quốc tế của một viện nghiên cứu thân cận với chính phủ Ấn Độ nói rằng sự bá quyền của Trung Quốc trong những năm qua làm cho các quốc gia Đông Nam Á hướng về Ấn Độ để tìm một sự cân bằng.

Dự kiến là vào ngày mai, thứ Năm 25 tháng Một, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và ASEAN sẽ có một phiên họp kín, và có thể một trong những chương trình nghị sự sẽ là cuộc tập trận hải quân chung ở eo biển Malacca nối liền Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang