Ông Phạm Minh Chính sắp thăm Trung Quốc lần thứ ba trong vòng một năm qua

RFA
2024.06.22
Ông Phạm Minh Chính sắp thăm Trung Quốc lần thứ ba trong vòng một năm qua Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) và Thủ tướng Lý Cường (trái) duyệt đội quân danh dự tại Bắc Kinh hôm 26/6/2023.
Reuters

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sắp có chuyến thăm lần thứ ba đến Trung Quốc trong vòng một năm qua, để tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Chuyến thăm được Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin dự kiến bắt đầu từ ngày 24 đến 27/6. Truyền thông loan trong ngày 22/6.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ông Chính sẽ tham dự WEF tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, được nói sẽ quy tụ hơn 1.500 nhà lãnh đạo cấp cao từ các nước trên thế giới. Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ ba của ông Chính trong vòng một năm qua. Vào tháng 6/2023, ông Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên trên cương vị mới và dự WEF Thiên Tân.

Ba tháng sau, vào tháng 9, người đứng đầu Chính phủ VN đến Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây) dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) 2023.

Theo Bộ Ngoại giao, chuyến đi của ông Chính lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Liên tiếp trong vòng ba năm qua, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc có nhiều phát triển, trong đó có chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 12/2023).

Việt Nam và WEF thiết lập quan hệ năm 1989. Kể từ đó, Việt Nam đã năm lần tham dự Hội nghị thường niên WEF Davos ở cấp Thủ tướng vào các năm 2007, 2010, 2017, 2019 và 2024; các năm khác thường tham dự ở cấp phó thủ tướng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Không tên
22/06/2024 08:47

Nói cho đúng là Phạm Minh Chính qua Trung Quốc để nhận chỉ thị từ ông thầy Chẳng có chuyện quá thăm gì cả ..Chư hầu mà qua thăm cái giống gì?!!!

Duy Hữu, USA
22/06/2024 10:20

Ôn cố tri tân, ngày xửa, ngày xưa, vua Lê, chúa Trịnh, cõng rắn Tàu, cắn gà nhà,
ngày nay vua Trọng, chúa Lâm, vua đảng, đảng vua, vua căn gà nhà, sai gà nhà,
sang Tàu, cõng rắn Tàu Cộng về nhà, cắn dân ta, cắn nát nước nhà Việt Nam ta.

Bẫy Sập
23/06/2024 13:38

.
‘Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sắp có chuyến thăm lần thứ ba đến Trung Quốc ..để tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), dự kiến từ ngày 24 đến 27/6, ..theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường…’

… Với kế sách ‘tọa sơn quan hổ đấu’, ‘Tưởng thú’ sém chút đã giật sập con mồi Tô-Lâm, cắt đứt quyền lực anh Tô bên bộ công-an… Song le, với tài luồn lách sáng tạo cá trạch, anh Lâm hóa giải tài tình kế ‘thừa cơ đâm người thất thé’ kia ngoạn mục.

…Tham quan xứ lạ, Chính thú, đầy tớ bác Cả, vốn là thái thú tân thời, lại toan thực hiện chiêu trò ‘Cõng rắn cắn gà nhà’.

Anh Tô nên kịp thời chuẩn bị chận mọi nẻo về, coi chừng đoàn quân cứu giá Tàu Phù kéo qua các cửa ải phía bắc, đánh úp à nha.
.
.