Thủ tướng Việt Nam sẽ đến Mỹ dự Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN trong tháng 5

RFA
2022.04.21
Thủ tướng Việt Nam sẽ đến Mỹ dự Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN trong tháng 5 Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng VN Phạm Minh Chính (Phải) tại Hà Nội hôm 25/8/2021
AFP

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Washington D.C vào giữa tháng 5. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông báo tin này tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 21/4.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lời bà Hằng rằng: “Sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có bước tiến dài trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, quá trình chuẩn bị cho Thượng định ASEAN-Hoa Kỳ đã diễn ra theo đúng trình tự thủ tục của ASEAN. Cả ASEAN và Hoa Kỳ đều rất trông đợi tổ chức thành công sự kiện này.

Hôm 16/4, Nhà trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ tại Washington từ ngày 12 đến 13 tháng 5 tới.

Thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN dự kiến đã phải diễn ra vào cuối tháng ba nhưng sau đó đã bị hoãn lại vì những khác biệt trong lịch trình một số lãnh đạo các nước thuộc ASEAN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói rằng: “Thượng đỉnh Đặc biệt sẽ cho thấy cam kết liên tục của Hoa Kỳ đối với ASEAN, nhìn nhận vai trò trung tâm để tìm giải pháp bền vững cho các thách thức lớn nhất của khu vực, và kỷ niệm 45 năm quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.