Thủ tướng Việt Nam vận động các nước Châu Âu ký FTA

RFA
2019.04.15
NQH05143.jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) thăm chính thức Romania theo lời mời của nữ Thủ tướng Viorica Dancila (phải). Hình chụp ngày 15/04/19.
Courtesy: VGP News

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 15/4 đã có chuyến thăm chính thức Romania, nước Chủ tịch luân phiên của EU trong 6 tháng đầu năm 2019 để vận động Châu Âu sớm ký Hiệp định tự do Thương mại với Việt Nam (FTA). Thông tấn xã Việt Nam loan tin này vào cùng ngày.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Romania theo lời mời của nữ Thủ tướng Viorica Dancila. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến nước này kể từ năm 1977.

Việt Nam và Châu Âu đã hoàn tất việc đàm phán FTA từ năm 2015, nhưng hiệp định còn phải chờ Quốc hội Châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn.

Hồi tháng 1 năm nay, hai Dân biểu Nghị viện Liên minh Châu Âu là bà Jude Kirton-Darling và ông Ramon Tremosa cho biết Nghị viện Châu Âu đã hoãn phê chuẩn EVFTA vì lý do kỹ thuật. Tuy nhiên, trong video được phát trên tài khoản twitter của mình, Dân biểu Kirton-Darling cho rằng nhân quyền là trở ngại tỏng việc thông qua hiệp định.

Theo truyền thông trong nước, trong chuyến thăm Châu Âu lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thăm Cộng hòa Czech từ ngày 16 đến 18 tháng 4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.