Việt Nam không thể đạt mục tiêu GDP tăng 6,5% do kinh tế bị tác động mạnh bởi COVID-19

RFA
2021.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam không thể đạt mục tiêu GDP tăng 6,5% do kinh tế bị tác động mạnh bởi COVID-19 Ảnh minh họa. Quang cảnh một góc chợ trong khu phố cổ Hà Nội. Hình chụp ngày 24/9/2021.
AFP

Tờ Nikkei Asia, vào ngày 27/9, dẫn lời của chuyên gia kinh tế Tim Leelahaphan, thuộc Standard Chartered, nói rằng GDP của Việt Nam trong Quý III có thể giảm xuống còn 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ghi nhận của Công ty Chứng khoán SSI, trụ sở tại TP.HCM, thì Việt Nam đã hứng chịu một đợt suy thoái kinh tế trong Quý III, qua số liệu GDP có thể thấp hơn 0,8-1% so với tỷ lệ 2,69% cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, Công ty Chứng khóan VNDIRECT, trụ sở ở Hà Nội, cho rằng bức tranh kinh tế của Việt Nam thậm chí mờ mịt hơn, báo cáo được phổ biến ngày 13/9 cho thấy, GDP Quý III được dự báo tăng trưởng -1,2%, so với cùng kỳ năm 2020 trước khi tăng trưởng lên đến 5,7% trong Quý IV năm 2021.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), hồi trung tuần tháng 9/2021, cho biết mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay chỉ có thể đạt được 2,9% so với tỷ lệ được ước lượng trong tháng 4/2021 ở mức 3,8%. ADB nhận định rằng triển vọng kinh tế ngắn hạn tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Rủi ro chính yếu là do đại dịch COVID-19 gây ra, đặc biệt khi tỷ lệ tiêm ngừa không gia tăng đáng kể.

Khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam tại TP.HCM và các vùng lân cận bị đợt dịch thứ tư tác động nghiêm trọng. TP.HCM vẫn tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội đến cuối tháng 9/2021.

Biện pháp kéo dài giãn cách xã hội tại miền Nam Việt Nam bị cho là gây ảnh hưởng lên các nhà máy sản xuất của những công ty đầu tư nước ngoài như Samsung Electronic, Intel và Nike. Các công ty này đóng góp khoảng 50% cho GDP của Việt Nam và tạo thành một chuỗi liên kết cung ứng quan trọng trong khu vực.

Mạng báo Glossy.co, vào ngày 27/9, trích lời của CEO John Donahoe, bốn ngày trước đã nói rằng hơn phân nửa nhà máy hàng may mặc của Nike tại Việt Nam đã phải ngừng sản xuất hơn 10 tuần lễ, do giãn cách xã hội. Hậu quả là Quý III/2021 của Nike bị ảnh hưởng và chắc chắn tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Hôm 17/9, một nhóm hiệp hội bao gồm các Cơ quan Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN đã đệ đơn lên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho biết rằng có ít nhất 20% thành viên sản xuất FDI chuyển một số hoạt động sang một quốc gia khác cùng nhiều cuộc thương thuyết đang được tiến hành, qua một cuộc khảo sát do nhóm hiệp hội này thực hiện.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), bà Mary Tarnowka, nói với truyền thông rằng Việt Nam đang là nơi thuận lợi để các công ty FDI tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Thế nhưng, Bà Mary Tarnowka nhấn mạnh rằng các tín hiệu hỗn hợp hiện tại, sự gián đoạn và chậm trễ trong việc kiểm soát dịch COVID-19 cũng như cho phép mở cửa lại có thể hạn chế tiềm năng đó của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.