Thêm một người dân xã Đồng Tâm bị bắt giữ giữa dịch COVID-19

RFA
2020.04.06
   Hình minh hoạ. Cổng vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội hôm 21/4/2017
Reuters

Công An Hà Nội cho bắt thêm một người dân Đồng tâm với cáo buộc có liên quan đến vụ đụng độ đổ máu giữa công an và người dân địa phương vào ngày 9 tháng 1 năm 2020 vừa qua. Thông tin này được một người dân xã Đồng Tâm xác nhận với Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 6/4/2020.

Đây là người dân thứ 28 bị bắt ở Đồng Tâm sau vụ việc ngày 9/1. Những người này bị cáo buộc các tội bao gồm giết người, chống người thi hành công vụ, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép.

Người bị bắt là bà Lê Thị Loan, sinh năm 1966, một người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ông Trịnh Bá Phương một nhà hoạt động ở Hà Nội có liên hệ mật thiết với người dân Đồng Tâm cũng cho biết như sau;

Bà Lê Thị Loan là một người có tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ đã sát cánh cùng với cụ Lê Đình kình đứng lên để giữ khu đất Đồng Sênh thì trong cái sự kiện ngày 9 tháng 1 khi hàng nghìn cảnh sát cơ động đến tấn công thôn Hoành, xã Đồng Tâm thì khi đó bà Loan đã không có ở địa phương.

Tuy nhiên sau sự kiện ngày 9 tháng 1 diễn ra thì loa truyền thanh của xã Đồng Tâm liên tục phát loa phóng thanh với nội dung kêu gọi bà Loan ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, rồi họ liên tục quy chụp, kết tội bà Loan trên truyền thanh.

Sau khi gia đình báo cho bà Loan biết được sự việc như vậy thì bà Loan đã không hề tin tưởng vào luật pháp, mặc dù bà không hề có tội nhưng mà lo ngại rằng khi trở về địa phương sẽ bị bắt giữ cho nên từ đó đến nay và đã rời khỏi địa phương.”

Nhà hoạt động này cho biết thêm bà Loan vừa trở về địa phương được một  ngày, thì ngày hôm sau công an bắt và đưa bà đi.

Phóng viên gọi cho số điện thoại di động của Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức - thành phố Hà Nội để hỏi về vụ việc, tuy nhiên khi giới thiệu là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do thì người này ngắt máy.

Theo người dân Đồng Tâm, vào rạng sáng ngày 9/1, chính quyền Hà Nội đã huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động có trang bị vũ khí, tấn công vào xã Đồng Tâm, lấy lý do người dân đã chống lại việc thu hồi đất của chính quyền. Vụ đụng độ đã khiến 1 người dân là ông Lê Đình Kình, 88 tuổi, và 3 công an tử vong.

Một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên án vụ việc này vào yêu cầu chính quyền Việt Nam phải mở một cuộc điều tra độc lập, minh bạch về vụ tấn công này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.