Công an thu giữ 7 tấn ma túy trong vòng 5 tháng

RFA
2019.05.29
000_1EW0HE-960 11 nghi phạm, trong đó có 8 người Trung Quốc, 3 người Việt vận chuyển 300kg ma túy đá vừa bị công an Việt Nam bắt giữ hôm 20/3.
AFP

Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã thu giữ 7 tấn ma túy các loại, trong khi con số của cả năm 2018 chỉ có 2,2 tấn.

Đó là thống kê được nêu ra tại Hội thảo tập huấn về Phòng Chống ma túy ở Hà Tĩnh hôm 28/5.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn phát biểu của ông Nguyễn Dịch Nam, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho biết tình hình tội phạm ma túy trong nước đang phát triển khó lường, do tác động từ thế giới và khu vực, đặc biệt là ở các nước láng giềng.

Tại buổi hội thảo, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy khẳng định Việt Nam không sản xuất ma túy nhưng là nước bị ma túy xâm nhập. Ông cho biết ma túy được vận chuyển vào Việt Nam 90% bằng đường bộ từ Trung Quốc, Lào và Campuchia, còn lại qua đường hàng không (sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài), đường biển (cảng lớn Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh).

Ông Nam cho biết hiện nay biên giới Việt Nam – Lào vẫn là một điểm nóng về nạn buôn bán và vận chuyển ma túy.

Việt Nam hiện đang xem xét sửa đổi một số quy định trong Luật phòng chống ma túy, được nhận định là cản trở cuộc chiến chống ma túy.

Các dạng ma túy như ma túy đá, cần sa, ketamine, thuốc ảo giác được nhận định đang trở nên phổ biến nhất là trong giới trẻ.

Thống kê năm 2018 cho thấy cơ quan chức năng đã xử lý hơn 24 ngàn vụ án hình sự liên quan đến ma túy và bắt giữ hơn 30 ngàn người. Thống kê Bộ Công an Việt Nam cho biết hiện có hơn 200 ngàn người nghiện ma túy, nhưng con số thực tế được đánh giá cao hơn nhiều.

Việt Nam cũng là nước có luật chống buôn bán ma túy được coi là khắc nghiệt. Theo luật, những người bị bắt giữ vận chuyển hoặc buôn bán hơn 600 gram heroin hay cocaine hoặc 2.5 kg ma túy có thể bị tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.