Các tỉnh miền Trung chuẩn bị đối phó với bão số 6

RFA
2019.11.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
baonakri.jpg Dự báo vị trí và đường đi của bão số 6 (Nakri)
Courtesy of Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn

Cơn bão số 6 còn có tên gọi quốc tế là Nakri chuẩn bị đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào tối ngày 10/11, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vào sáng ngày 8/11, nhận định đây là cơn bão mạnh và có diễn biến phức tạp nhất kể từ đầu năm đến giờ, nhất là tiếp sau cơn bão số 5 vừa đi qua các tỉnh miền Trung Việt Nam hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Tại cuộc họp của với sự tham gia của đại diện các tỉnh từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết vào lúc 7 giờ ngày 8/11, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía đông bắc.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 12, giật cấp 15. Trung tâm nhận định đây là cường độ mạnh nhất mà bão số 6 có thể đạt được kể từ khi hình thành cho đến lúc đổ bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đến chiều ngày 10/11, tâm bão cách bờ biển Quảng Ngãi – Khánh Hòa 120 km về phía đông, cường độ gió vẫn ở cấp 12, giật cấp 15. Sau đó bão giữ nguyên hướng di chuyển và tiến vào đất liền với vận tốc 15 km/h. Sức gió lúc này giảm xuống còn cấp 9 – 10, giật cấp 12. Bão sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương và lực lượng chức năng ban hành lệnh cấm biển và chủ động cho học sinh nghỉ học; chủ động di dời, kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè nuôi trồng trên biển… đến nơi an toàn. Người đại diện chính phủ cũng đề nghị Bộ  Giao thông Vận tải gửi từ 1 đến 2 tàu vào Bình Định để hỗ trợ địa phương.

Vào các tháng cuối năm, các tỉnh miền Trung Việt Nam thường phải đối mặt với những cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện tại Biển Đông. Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến tối ngày 3/11, cơn bão số 5 ngoài gây thiệt hại về tài sản, còn làm 1 người chết, 1 người mất tích và 14 người bị thương. Cơn bão đã gây mưa lớn trên diện rộng từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang