Việt Nam điều động 400.000 binh lính để ứng phó bão

RFA
2018.09.14
000_1922OB.jpg Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 13/9/2018 cho thấy bão Mangkhut ngoài khơi phía đông Philippines.
AFP

Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ điều động hơn 44 tàu, 8 máy bay, 3000 phương tiện- thiết bị và 400 ngàn binh lính để ứng phó với siêu bão Mangkhut.

Vào chiều ngày 14 tháng 9, ông phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với 27 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía bắc Việt Nam được dự báo nằm trong phạm vi ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut.

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia Việt Nam thì siêu bão Mangkhut có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ và đất liền từ khoảng ngày 16 đến 18 tháng 9.

Ban Chỉ Đạo Trung ương về Phòng Chống Thiên Tai của Việt Nam yêu cầu các tuyến biển, đảo kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão; đồng thời hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền tại nơi neo đậu để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó là yêu cầu sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng trũng thấp ven sông, ven biển đến nơi an toàn. Hoạt động sơ tán dân phải hoàn thành trước 5 giờ chiều ngày 16 tháng 9.

Hiện trên thế giới đang xảy ra 9 cơn bão, trong đó bão Mangkhut được cho là mạnh nhất. Sức gió hiện nay của bão Mangkhut đạt cấp 5, mạnh hơn bão Harvy cấp 4 đổ vào nước Mỹ năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.