Việt Nam chuẩn bị luật để hạn chế tin tức đưa lên mạng xã hội

2022.09.29
Việt Nam chuẩn bị luật để hạn chế tin tức đưa lên mạng xã hội Logo Facebook, Tiktok, Twitter, YouTube, Instagram trên điện thoại di động (hình minh hoạ)
Reuters

Việt Nam đang chuẩn bị luật nhằm hạn chế các tài khoản mạng xã hội có thể đưa nội dung liên quan tin tức. Reuters vào ngày 28/9 dẫn ba nguồn tin không muốn nêu tên cho biết như vừa nêu. 

Theo Reuters, quy định này sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Một trong ba nguồn tin nói Chính phủ Việt Nam muốn chỉnh đốn tình trạng theo họ là ‘báo hóa’ mạng xã hội. Tình trạng này bị cho là gây ngộ nhận trong dân chúng rằng các tài khoản mạng xã hội được phép làm chức năng như các kênh tin tức.

Hai trong số ba nguồn tin của Reuters còn nói thêm luật mới nhằm đặt cơ sở pháp lý cho biện pháp kiểm soát việc truyền đi tin tức trên các nền tảng như Facebook và YouTube; cũng như buộc thêm trách nhiệm điều tiết cho các nhà cung cấp. Cơ quan chức năng có thể yêu cầu các công ty mạng xã hội cấm các tài khoản vi phạm theo luật Việt Nam.

Tin cho biết giới chức Chính phủ đã tiến hành những cuộc thảo luận với các kênh truyền thông mạng được nhiều người theo dõi cũng như các hãng internet để bàn xem những dạng tài khoản nào được phép post nội dung tin tức.

Những thảo luận về các luật như thế đang được giữ kín. Reuters liên lạc với Bộ Thông tin- Truyền thông và Bộ ngoại giao để hỏi thông tin liên quan nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục duy trì công tác kiểm duyệt truyền thông một cách chặt chẽ và bất dung đối lập bằng những công cụ bị cho là một trong những công cụ hà khắc nhất thế giới.

Vào tháng tám vừa qua, Việt Nam ban hành Nghị định 53 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10 buộc các hãng công nghệ nước ngoài lưu dữ liệu người dùng tại máy chủ đặt ở Việt Nam cũng như phải lập văn phòng địa phương trong nước.

Dữ liệu năm 2021 cho thấy hiện có 60-70 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam; hàng năm mang lại lợi nhuận chừng một tỷ đô cho công ty mẹ. Việt Nam là một trong 10 thị trường hàng đầu của Facebook trên toàn thế giới.

 YouTube cũng có 60 triệu người dùng ở Việt Nam; Tik Tok 20 triệu; trong khi đó Twitter lại tương đối

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/09/2022 10:32

Ở VN tại các chùa của hội phật giáo vn yêu nước có 2 bồ đề Có một ông hoàng đế ngự trị ,.có cả trăm ông vua mỗi vùng, có cả ngàn luật rừng thay đổi tuỳ theo thời tiết .Tốm lại VN giống như cái bánh trung thu thập cẩm