Văn phòng Chủ tịch nước công bố quyết định đặc xá năm 2021 nhưng chưa có danh sách

RFA
2021.07.02
Văn phòng Chủ tịch nước công bố quyết định đặc xá năm 2021 nhưng chưa có danh sách Hình minh hoạ: các tù nhân nữ nghe công bố lệnh đặc xá của Chủ tịch nước ở một trại giam ngoại thành Hà Nội hôm 31/8/2015
AFP

Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam hôm 2/7/2021 đã thông báo quyết định đặc xá cho tù nhân năm 2021 nhưng chưa có số lượng và danh sách tù nhân sẽ được đặc xá. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho báo chí biết, Hội đồng tư vấn đặc xá và các cơ quan chức năng sẽ tổ chức các khâu để xét duyệt đề nghị đặc xá theo đúng quy định của pháp luật và quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Ông Hùng cho biết thêm: “Tại thời điểm này chưa ai có thể thống kê được số lượng người được đặc xá năm 2021 là bao nhiêu”.

Người đại diện Bộ Công an cũng khẳng định đặc xá được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các trại giam ở Việt Nam hiện đang giam giữ 600 phạm nhân quốc tịch nước ngoài và những người này cũng sẽ được đối xử bình đẳng như các phạm nhân quốc tịch Việt Nam.

Hiện không rõ có tù nhân lương tâm nào được đặc xá hay không. Tuy nhiên, theo các tổ chức nhân quyền, các tù nhân lương tâm thường bị phân biệt đối xử trong các nhà tù ở Việt Nam.

Việt Nam hiện đang giam giữ khoảng 300 tù nhân lương tâm, theo thống kê mới đây của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.