Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thăm Ấn Độ

RFA
2018-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Ân Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc họp báo sau cuộc gặp Thượng đỉnh ASEAN Ấn Độ ở New Delhi hôm 24/1/2018.
Thủ tướng Ân Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc họp báo sau cuộc gặp Thượng đỉnh ASEAN Ấn Độ ở New Delhi hôm 24/1/2018.
AFP

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 2 đến ngày 4/3/2018. Tờ The Times of India (TOI) hôm thứ Ba, 20/2/2018 trích nguồn tin của giới chức chính phủ cho biết như vậy.

Đây là chuyến viếng thăm đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Ấn. Đồng thời cho thấy 2 nước khẳng định tái cam kết mở rộng quan hệ quốc phòng, an ninh giữa bối cảnh Trung Quốc gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông (SCS), nơi nước này có tranh chấp về chủ quyền với một số nước Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam.

Theo tờ TOI, Việt Nam xem vấn đề hợp tác quốc phòng và an ninh là trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ. Hai quốc gia gần đây đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên mang tên VINBAX.

Chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra chỉ một tháng sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Ấn Độ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Tại hội nghị này, trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận tình hình an ninh ở Biển Đông.

Cũng theo tờ TOI nhận định, chuyến thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này sẽ mang ý nghĩa quan trọng vì đây là nhân vật quyền lực thứ nhì trong hệ thống phân cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam và có thể sẽ tiếp nhận chức vụ Tổng Bí thư, một vị trí có quyền lực nhất ở Việt Nam, sau vài năm nữa.

Xem toàn trang