Hàng nông sản không xuất được sang Trung Quốc quay lại tràn ngập thị trường nội địa dịp Tết

RFA
2021.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng nông sản không xuất được sang Trung Quốc quay lại tràn ngập thị trường nội địa dịp Tết Hình minh hoạ: trái cây và rau bán tại siêu thị ở Hà Nội
Reuters

Trước tình trạng hàng ngàn xe container chở hoa quả xuất sang Trung Quốc tiếp tục bị kẹt lại tại biên giới nhiều tuần qua, các địa phương phải chào bán trái cây cho thị trường trong nước với giá rẻ trong khi dự đoán nhu cầu tiêu dùng dịp Tết năm nay tại Việt Nam không cao như mọi năm.

VietNamNet hôm 30/12 cho biết, trên thị trường, nhiều loại trái cây tắc đường sang Trung Quốc đã đổ bộ chợ Việt Nam với giá rẻ như mít da xanh với giá 7.000 - 10.000 đồng/ kg, xoài keo, xoài hạt lép giá 6.000 - 8.000 đồng, thanh long ruột đỏ giá 12.000 - 15.000 đồng/kg…, trung bình rẻ hơn một nửa giá thường bán trước đó.

VietnamNet trích lời ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, riêng trong tháng 12/2021, sản lượng trái cây của Việt Nam đạt hơn 700.000 tấn; dự báo trong quý 1 năm 2022, sản lượng đạt khoảng 1,7 triệu tấn.

Trong khi đó, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ hai của Việt Nam. Theo Bộ NN & PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam 11 tháng qua đạt trên 19 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn tám tỷ đô la.

Phía Trung Quốc cho biết việc các xe chở trái cây bị kẹt lại tại biên giới hai nước thời gian qua là do dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam - được VietnamNet trích lời nhận định, cuối năm là dịp tiêu thụ tốt ở thị trường trong nước. Ông hy vọng có thể kết nối được với các doanh nghiệp, HTX cung ứng để đưa đặc sản vào hệ thống siêu thị.

Tuy nhiên, nhiều hệ thống siêu thị trong nước lại dự đoán Tết năm nay sẽ ảm đạm do người dân thắt chặt chi tiêu.

Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), cho biết, nguồn cung các sản phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán 2022 tăng so với năm ngoái. Nhu cầu thực phẩm dịp Tết trung bình tăng từ 15-20% tùy từng sản phẩm. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ly Bon
30/12/2021 21:58

Khi dịch bùng phát mạnh đầu tiên ở TQ, VN không thể đóng cửa biên giới vì đã ký với TQ một hiệp ước mà theo đó muốn đóng cửa biên giới VN phải thông báo trước cho TQ ít nhất 5 ngày! ( Theo lời ông BT ... của VN!)
Cón TQ muốn đóng biên giới là đóng bất chấp! Hàng hóa bị nhiễm virus Tàu chỉ là lý do họ đưa ra cho hành động ngang ngược của họ! Đây không phải là lần đầu! Thế nhưng những nhà lãnh đạo VN không hiểu vì lý do gì lại để nó lập đi lập lại mãi! Tội cho người nông dân VN!

Xem toàn trang