Việt Nam thúc đẩy EVFTA

RFA
2019.06.20
2018-11-03T043850Z_914086910_RC19FAF1D830_RTRMADP_3_TRADE-TPP Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh.
AFP

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh hôm 19/6/2019 có buổi làm việc tại Bỉ để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Liên Minh Châu Âu (EU).

Mạng báo Baoquocte.vn đưa tin hôm nay 20 tháng 6.

Tin cho biết buổi làm việc có sự tham dự của Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), bà Cecilia Malmström và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ, Kris Peeters. Hai bên thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Theo baoquocte.vn thì Cao ủy Malmström đánh giá cao các nỗ lực từ Việt Nam trong việc thông qua công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng như chương trình xây dựng pháp luật, trong đó có nội dung sửa đổi Bộ luật lao động và phía bà đã thông báo việc này cho các nước thành viên EU.

Hiện cả Việt Nam và các quốc gia EU cùng Cao ủy Malmström đang cố gắng hoàn tất những thủ tục ở giai đoạn cuối cho việc ký kết Hiệp định EVFTA, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết tại các phiên làm việc gần đây nhất của Hội đồng châu Âu vẫn còn một số ý kiến muốn tìm hiểu và đánh giá thêm về các vấn đề liên quan đến cải cách pháp lý cũng như hoạt động kinh tế - xã hội của Việt Nam trong khuôn khổ hội nhập quốc tế và theo yêu cầu của EVFTA cùng EVIPA, Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với phía bạn để làm rõ và hoàn thành các yêu cầu về mặt thủ tục đã được quy định trong nội dung các Hiệp định.

Trong chuyến đi Pháp và Bỉ vận động cho việc ký kết EVFTA vào đầu tháng 4/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam sẽ xem xét kỹ lưỡng những khuyến nghị của Liên minh Châu Âu (EU) và Nghị viện Châu Âu (EP). Một trong những điều kiện được nêu ra là phải phê chuẩn 3 công ước khác về quyền người lao động theo đúng tiêu chuẩn của ILO, đó là công ước 87, 98 và 105.

Vừa qua, một số dân biểu nghị viện Châu Âu bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Theo giới quan sát thì đây là một trong những trở ngại cho việc ký kết EVFTA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.