Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa trong tháng tám

RFA
2021-08-05
Share
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa trong tháng tám Hình minh hoạ: Hải quân Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông hôm 12/4/2018.
Reuters

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5/8 lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa hai nước từ ngày 6 đến 10 tháng 8, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Truyền thông Nhà nước trích phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại buổi họp báo trực tuyến ở Hà Nội.

Trước đó, trang web của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc vào ngày 4/8 đã có thông báo về một cuộc huấn luyện quân sự tại một phần của Biển Đông từ ngày 6 đến 10 tháng 8 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực này.

Theo truyền thông Trung Quốc, vùng biển bị phong toả để phục vụ cho cuộc tập trận nằm ở phía đông nam của đảo Hải Nam và có diện tích lên tới 100.000 km2, từ phía đông đảo Hải Nam xuống đến quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC)”

Trong phát biểu của mình, bà Hằng cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo đang tranh chấp ở Biển Đông là Trường Sa và Hoàng Sa.

Bà Hằng phát biểu: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ quân đội Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974 và hiện đang kiểm soát toàn bộ quần đảo này.

Ba nước hiện đang đòi chủ quyền đối với Hoàng Sa bao gồm Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã gia tăng thực hiện các cuộc tập trận ở khu vực Biển Đông, nhằm đối phó với các hoạt động tuần tra tự do hàng hải và tập trận chung của Hải quân Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực.

Theo các thông báo được đăng tải trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 21 cuộc tập trận ở Biển Đông, bao gồm chín cuộc ở Vịnh Bắc Bộ và sáu cuộc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang