Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa

RFA
2019-03-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 21/4 (không rõ năm) của Cơ quan thông tin quân đội Đài Loan: tàu chiến Đài Loan đóng ngoài đảo Ba Bình
Hình chụp hôm 21/4 (không rõ năm) của Cơ quan thông tin quân đội Đài Loan: tàu chiến Đài Loan đóng ngoài đảo Ba Bình
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 21/3 lên tiếng phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình, đả lớn nhất do Đài Loan kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng việc Đài Loan nhiều lần tổ chức bắn đạn thật tại Trường Sa bất chấp những phản đối của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với Trường Sa, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hành động tương tự.

Quần đảo Trường Sa ở Biển Đông hiện là nơi tranh chấp chủ quyền của nhiều nước bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Đây cũng là nơi đã diễn ra hải chiến hồi năm 1988 giữa Việt Nam và Trung Quốc khiến 64 binh sĩ Việt Nam thiệt mạng và sau đó Trung Quốc đã chiếm được đá Gạc Ma từ Việt Nam.

Xem toàn trang