Việt Nam phản đối báo cáo Tự do Tôn giáo của Hoa Kỳ

RFA
2019-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Các nhà như làm lễ ở chùa Tam Chúc ở Hà Nam hôm 13/5/2019
Hình minh hoạ. Các nhà như làm lễ ở chùa Tam Chúc ở Hà Nam hôm 13/5/2019
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 4/7 lên tiếng chỉ trích báo cáo về tự do tôn giáo mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ, và nói rằng báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21/6 công bố phúc trình hàng năm về tình trạng tự do tôn giáo toàn cầu 2018, trong đó có phần về Việt Nam. Phúc trình chỉ trích chính phủ Việt Nam vẫn tìm cách kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo, nhiều nhóm tôn giáo vẫn không được tự do hoạt động.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân”.

Theo bà Hằng, 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; gần 53 ngàn chức sắc, 134 ngàn chức việc, 28 ngàn cơ sở thờ tự. Bà Hằng cho biết báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ghi nhận những thành tựu và tiến triển của Việt Nam trong công tác đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng.

“Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích nhân dân hai nước”, bà Lê Thị Thu Hằng nói với báo giới.

Trước đó, vào ngày 29/4/2019, Uỷ hội Quốc tế Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Thế giới công bố báo cáo tự do tôn giáo, đánh giá Việt Nam vẫn là một nước thiếu tự do tôn giáo và cần phải được đưa trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từng đưa Việt Nam vào danh sách này trước khi rút Việt Nam khỏi danh sách vào năm 2006.

Ý kiến (2)
Share

phong

nơi gửi usa

Viet cong phan doi cai gi? Lam gi co tu do ton giao. Bon thay tu toan la can bo cong san (chua 3 vang la mot thi du dien hinh). Neu de co tu do ton giao thi che do cong san se khong ton tai.

05/07/2019 13:12

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Đúng vậy , Việt cộng luôn có tự do . Chẳng hạn tự do hoan hô boác và đảng .Cũng như về tôn giáo , người dân luôn tự do theo tôn giáo nhà nước bảo bọc , tài trợ ... còn gọi là tôn giáo quốc doanh .

Phật giáo thì phải là Phật giáo quốc doanh ; Tin lành phải là Tin Lành quốc doanh .... tương tợ như vậy , với tất cả tôn giáo : Hoà Hảo quốc doanh , Công giáo quốc doanh , Bà Hai quốc doanh , Bà La Môn quốc doanh ....
Nếu không quốc doanh thì đi chỗ khác chơi , nếu không muốn vào nằm bóc lịch trong cái gọi là Trại Cải Tạo !!!
Đấy , tự do tôn giáo Việt cộng ... nó như thế ấy : Tự do trong khuôn đúc !!!

04/07/2019 13:46

Xem toàn trang