Việt Nam phản đối Trung Quốc tại  Liên Hiệp Quốc

2020-04-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình chụp vệ tinh một thực thể không có người ở thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước ở Biển Đông
Hình minh hoạ. Hình chụp vệ tinh một thực thể không có người ở thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước ở Biển Đông
Reuters

Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 30 tháng 3 vừa qua đã gửi công hàm cho tổ chức này để phản đối hai công hàm của Trung Quốc đưa ra vào ngày 12 tháng 12 năm ngoái và ngày 23 tháng 3 năm nay về vấn đề Biển Đông.

Nội dung chính trong công hàm của Phái đoàn Thường Trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc là bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi Bắc Kinh phản đối công văn của Philippines và Malaysia.

Vào ngày 23 tháng 3 vừa qua Trung Quốc đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản hồi tài liệu của Philippines. Theo đó Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc ‘ có chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển liền kề’, ‘ có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan, với đáy biển và lòng đất’.  Bắc Kinh cũng nhắc lại Trung Quốc có quyền chủ quyền’ ở Biển Đông dựa trên ‘bằng chứng lịch sử và pháp lý’.

Trước đó vào ngày 12/12 năm ngoái, Bắc Kinh cũng gởi lên Liên Hiệp Quốc công hàm phản hồi tài liệu của Malaysia với yêu sách Trung Quốc có chủ quyền đối với các quần đảo ở Biển Đông gồm Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa.

Tây Sa là tên Trung Quốc gọi Hoàng Sa và Nam Sa là Trường Sa. Trung Quốc tự vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn để tuyên bố chủ quyền đến gần 90% Biển Đông.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết tuyên đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông để tuyên bố chủ quyền là phi pháp  không có cả căn cứ pháp lý và lịch sử.

Củng tin liên quan, vào ngày 7 tháng 4, toàn bộ tám ngư dân trên chiếc tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm hôm khuya ngày 2 tháng 4 đã về đến đất liền.

Số này về cùng ngư dân trên hai tàu ứng cứu khác của ngư dân Quảng Ngãi. Tất cả được cách ly để phòng dịch COVID-19. Lý do được Giám đốc Trung tâm Y tế Huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết vì những người này bị tiếp xúc với lực lượng trên tàu Hải cảnh Trung Quốc.

Ý kiến (2)
Share

Minh Vũ

nơi gửi Wiesbaden Đức quốc.

Chúng ta cũng cố tin răng: Đã đến lúc(hơi trễ)đứng thẳng người lên để tố cáo tội ác tham lam của TC đối với vùng Biển Đông trên đó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN, dù sao cũng nói lên một lần với thế giới(LHQ) chính TC là kẻ gây bất ổn tại vùng biển này qua việc thực hiện đường chín đoạn vô căn cứ của họ, VN đã bị TC chiếm đoạt toàn bộ quần đảo HS(1974) và một số đảo, bãi đá tại TS vào năm 1988!Suốt nhứng năm qua, TC đã gây cho VN rất nhiều thiệt hại nhân mạng và tài sản của ngư dân, quấy rối, cản trở công trình khảo sát và các giàn khoan dầu, khí đốt ngoài khơi nằm trong lãnh hải VN. Malai, Phippin... đã đưa đơn tố cáo TC trước đây kể cả vụ kiện Phi thắng đều bị TC phản bác và chối bỏ quyết định của LHQ... Vậy lần này VN có rơi vào tình trạng như các nước bạn? Tuy nhiên thà lên tiếng chống lại còn hơn giữ thái độ im lặng khiến người dân nghĩ không tốt về việc bảo vệ lãnh thổ, của nhà cầm quyền hiện nay. Người dân Việt luôn đoàn kết khi sơn hà nguy biến, nhưng có được lòng tin để toàn dân hưởng ứng đảng cầm quyền có năng lực thật sự gây dựng lại được niềm tin? Muốn cho kẻ ngoại bang kiêng dè. phải có lòng dân, kinh tế vững (không lệ thuộc) chính trị vì dân vì nước và lực lượng quân sự đủ khả năng phòng vệ với sự ngoại giao quốc phòng thích hợp.Mong thay.

07/04/2020 11:22

Duy Hữu

nơi gửi USA

Toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước rất vui, rất mừng, rất ủng hộ hành động phản đối Tàu Cộng về Biển Đông.

Một hành động rất đúng đắn, và rất đáng hãnh diện của Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

07/04/2020 09:39

Xem toàn trang