Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

RFA
2018.04.19
000_R7063.jpg Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam.
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 19/4 lên tiếng phản đối cuộc tập trận trên biển Đông của Trung Quốc, gọi các hoạt động này là bất hợp pháp.

Hôm 12/4 vừa qua Trung Quốc đã tiến hành một cuộc diễu binh trên biển của Hải Quân nước này được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại biển Đông. Chủ tịch Tập Cận Bình đã đích thân thị sát hoạt động này.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, các hoạt động ở hai quần đảo này của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp.

Bà Hằng cũng khẳng định quan điểm nhất quán của Việt nam là mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch nước ông Trần Đại Quang với Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Việt Nam, hai bên đã thống nhất sẽ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chị đạo giải quyết vấn đề trên biển.

Chủ tịch Trần Đại Quang đề nghị hai bên xử lý tốt các vấn đề trên biển trên tinh thần tôn trọng lợi ích của hai nước và giải quyết các tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại Giao Vương Nghị nói ông mong muốn hai bên cần kiểm soát các bất đồng không làm phức tạp tình hình, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển.

Hiện Trung Quốc và Việt Nam vẫn còn những tranh chấp về chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông. Tranh chấp này đã có lúc làm cho quan hệ hai nước trở nên căng thẳng thời gian trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.