Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế

RFA
2022.03.07
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một họp báo tại Hà Nội năm 2017
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 7/3 lên tiếng phản đối Trung Quốc cho tập trận tại khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hôm 4/3, Cục Hải sự Hải Nam của Trung Quốc đăng thông báo cho biết, quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận từ 6 giờ chiều ngày 4/3 đến 6 giờ chiều ngày 15 tháng ba trên vùng biển ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Nếu đối chiếu các toạ độ được MSA đăng với bản đồ Google thì vùng tập trận gần với thành phố Huế của Việt Nam hơn là khu vực đảo Hải Nam của Trung Quốc. Khoảng cách từ khu vực tập trận đến Huế ước tính khoảng 100 km, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Bà Hằng cũng cho biết thêm: “Phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này”.

Nói về khu vực tập trận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận: “Một phần khu vực thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông nói trên, thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/03/2022 11:23

Trước lời tố cáo nhà nước Tàu Cộng, cờ đỏ 5 sao vàng, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
của nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ 1 sao vàng... các nước của thế giới tự do... lắc đầu... bỏ phiếu trắng.

Anonymous
07/03/2022 12:57

Phải chăng đây là dấu hiệu TQ muốn khiêu khích VN để thăm dò phản ứng. Thấy chẳng ai nói gì, TQ có thể bắt chước Nga đập VN mà thiên hạ chỉ đứng nhìn.

Anonymous
07/03/2022 14:33

Các vị tướng VN đâu, lên tiếng đi, Lê Văn Cương, Nguyễn Đức Hải đâu rồi? Vì các nước phương Tây muốn quan hệ với VN để giúp khống chế biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố thuộc vùng lãnh hải của Trung quốc, điều này là mối đe dọa đối với an ninh cốt lõi của Trung Quốc. Theo lý luận của các vị tướng "tài ba, lỗi lạc" bưng bô Trung Cộng thì việc Trung Quốc nếu đánh chiếm các đảo trong đường 9 đoạn là đúng đắn, Trung Quốc không xâm lược các đảo của VN, mà chỉ đáp trả mối đe dọa từ VN mà thôi! Nếu Tập tuyên bố: Thứ nhất, Trung Quốc không xâm lược, không cướp đảo của VN; Thứ hai, Trung Quốc không đánh vào dân thường Việt Nam vì người Việt và người Trung Quốc cùng một chủng tộc, chung tổ tiên, dòng máu, tướng Cương chắc tin tuyên bố ấy là đúng mức và Tập làm như vậy là đúng đắn.

Anonymous
07/03/2022 14:37

Chỉ "lên tiếng yêu cầu" mà không triệu đại sứ của nó đến, trao công hàm phản đối?
"Nưóc ta là nước nhược tiểu, muốn sánh vai với các cướng quốc 5 châu, Bác cháu ta phải hèn!" ?

Newdeli
08/03/2022 02:09

Nói tóm lại là Trung quốc rất nham hiểm không những đối với Việt Nam mà còn đối với tất cả các nước trên thế giới vì mộng của Trung quốc là làm sao để tất cả các nước trên thế giới phải cuối đầu quỳ lỵ Trung quốc, phải tôn sùng Trung quốc vĩ đại và hàng năm từng nước phải có trách nhiệm đóng góp tiền của, kinh phí để nuôi quan chức Trung quốc. Trung quốc luôn chơi mẹo với thế giới chờ cơ hội lật lọng và bắt bí.

Nguyễn Tuấn Anh
08/03/2022 19:19

Muốn công bằng xã hội, Việt Nam nên sớm bỏ quy chế đặc quyền, đặc lợi . Vì đặc quyền sẽ sinh ra đặc lợi . Bỏ đi thì mới chống tham nhũng được