Bộ Công an Việt Nam quyết định truy nã nguyên tổng giám đốc PVtex

RFA
2018.05.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vu-dinh-duy-1715259.jpg Bộ Công an Việt Nam truy nã Vũ Đình Duy.
Bộ Công an Việt Nam

Bộ Công An Việt Nam vào ngày 31 tháng 5 năm 2018 ra quyết định truy nã ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex).

Theo Cơ quan An ninh Điều tra sau khi xác minh kết luận Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, Bộ Công an ra quyết định khởi tố và truy nã ông này với tội danh “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165 Bộ luật hình sự 1999 và tội “ Nhận hối lộ” theo điều 354 bộ luật hình sự 2015.

Vào năm 2017, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng thuộc ban lãnh đạo của PVTex gồm Trần Trung Chí Hiếu, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị PVtex, Vũ Đình Duy nguyên tổng giám đốc PVtex, Vũ Phương Nam kế toán trưởng, Đào Ngọ Hoàng Nguyên, trưởng phòng thương mại hợp đồng và Đỗ Văn Hồng, chủ tịch hội đồng quản trị và là tổng giám đốc PVC.

Tại thời điểm khởi tố, cơ quan điều tra chưa xác minh được ông Vũ Đình Duy đang ở đâu vì ông này đa xin ra nước ngoài chữa bệnh từ tháng 10 năm 2016.

Xin nhắc lại, Báo cáo của Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) và Bộ Công Thương vào đầu năm 2017 xác định ông Duy đã vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24 tháng 10 năm 2016 với lý do ra nước ngoài chữa bệnh. Ngày 1/12/2017, Bộ Công thương đã ban hành quyết định kỷ luật buộc thôi việc với ông Duy do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài.

Truyền thông trong nước loan tin cho hay Vinachem đã chính thức khai trừ đảng đối với ông Vũ Đình Duy nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVtex). Tập đoàn này cũng đã tiến hành niêm phong tất cả những đồ đạc tại văn phòng của ông này.

Vừa qua, ông Vũ Đình Duy xuất hiện trước một phiên tòa tại Đức đang xét xử vụ việc liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh trốn được sang Đức và nộp đơn xin tỵ nạn; thế nhưng vào tháng 7 năm ngoái, Berlin lên tiếng cáo buộc phía Hà Nội sang bắt cóc đưa ông này về nước rồi đưa ra xử và tuyên án chung thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang