Việt Nam tạm dừng quy hoạch Đặc khu Bắc Vân Phong vì còn chờ Quốc hội thông qua dự luật

RFA
2020.06.24
  Hình minh hoạ. Khu vực Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà
FB Bắc Vân Phong

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định tạm dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua, theo đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hoà và các bộ có liên quan.

Bắc Vân Phong là một trong 3 đặc khu được đề nghị thành lập theo định hướng của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, theo hình mẫu Thâm Quyến của Trung Quốc trước đây. Hai nơi khác là Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh, và Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang.

Theo trang tin của Chính phủ Việt Nam hôm 24/6, các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hoà đã thực hiện một số thủ tục để triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong nhưng gặp nhiều khó khăn vì chưa xác định được cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung có liên quan.

Trong khi đó Dự luật Đặc khu, cơ sở pháp lý để các địa phương lập Quy hoạch tổng thể cho các đặc khu lại chưa được Quốc hội Việt Nam thông qua do vấp phải nhiều chỉ trích từ các chuyên gia và người dân trong nước.

Năm 2018, Chính phủ Việt Nam dự định trình dự luật này lên Quốc hội để thông qua nhưng những cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra khắp nơi ở Việt Nam ngay trước đó đã khiến chính phủ phải ngừng việc đệ trình dự luật này.

Nhiều người dân và chuyên gia ở Việt Nam lo ngại điều khoản cho người nước ngoài thuê đất lên đến 99 năm trong dự luật có thể khiến người Trung Quốc vào chiếm đất của Việt Nam, nhất là ở những vị trí địa lý quan trọng là ba vùng đặc khu kể trên. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng việc lập các đặc khu theo hình mẫu Thâm Quyến của Trung Quốc vào lúc này là không phù hợp do tình hình thế giới đã thay đổi khác xa so với thời Trung Quốc áp dụng hình mẫu Thâm Quyến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.