Việt Nam đứng đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp

RFA
2021-03-26
Share
Việt Nam đứng đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp năm 2020.
Screenshot wipo.int

Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp năm 2020. Báo Nhà nước Việt Nam dẫn đánh giá của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và đưa tin ngày 26/3.

Bảng xếp hạng của WIPO đánh giá các quốc gia trên 80 chỉ số đổi mới như nghiên cứu và phát triển, đầu tư mạo hiểm và sản xuất công nghệ cao.

Theo đó, WIPO phân tích các nước đổi mới nhất trong từng nhóm thu nhập của Ngân hàng Thế giới (WB), dựa trên dữ liệu từ Chỉ số Đổi mới Toàn cầu (GII) của WIPO; từ đó, đưa ra thứ tự trong bảng xếp hạng năm 2020.

Việt Nam được nói đứng vị trí thứ hai về xuất khẩu ròng công nghệ cao và có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng trưởng nhập khẩu, làm cho cán cân thương mại chuyển biến mạnh mẽ.

Cụ thể, tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Hà Nội tăng từ 22,9% trong năm 2016 lên 50% năm 2020.

Việt Nam dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp COVID-19 vẫn thu hút được nhiều cam kết đầu tư mới cũng như bổ sung nguồn vốn lớn của các tập đoàn công nghệ thế giới trong những tháng đầu năm 2021.

Cuối tháng 1 vừa qua, tập đoàn Intel của Hoa Kỳ đã có khoản đầu tư công nghệ cao lớn nhất vào Việt Nam khi điều chỉnh bổ sung, nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn lên tới hơn 1,5 tỷ USD tại đất nước hình chữ S.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang