Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về xả rác nhựa ra biển

RFA
2018.12.10
Bức ảnh này chụp vào ngày 4 tháng 10 năm 2015 cho thấy công nhân đứng trên một đống lớn các chai nhựa của một nhà kinh doanh các mặt hàng tái chế tại huyện Thạch Thất ở vùng ngoại ô của Hà Nội. Bức ảnh này chụp vào ngày 4 tháng 10 năm 2015 cho thấy công nhân đứng trên một đống lớn các chai nhựa của một nhà kinh doanh các mặt hàng tái chế tại huyện Thạch Thất ở vùng ngoại ô của Hà Nội.
AFP

Việt Nam xếp vị trí thứ 4 trong số các nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất trên thế giới với 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, chiếm 6% lượng rác thải nhựa toàn thế giới.

Thông tin trên được người đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố tại Hội thảo Quốc tế tham vấn xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương diễn ra sáng 10/12 tại Hà Nội.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, có mặt tại buổi hội thảo thừa nhận vấn đề và đánh giá tình trạng rác thải nhựa đại dương đang trở nên cấp bách.

Ông Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng nghiên cứu biển, hải đảo Việt Nam, nói 80% lượng rác thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền, và được trôi ra đại dương thông qua 112 cửa biển.

Rác thải nhựa trôi ra biển không thể phân hủy và là nguyên nhân khiến các sinh vật biển chết vì ăn nhầm rác thải nhựa.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, cho biết hơn 90% lượng rác ở Việt Nam được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt. Hai phương pháp này được đánh giá vô cùng độc hại: rác chôn lấp khiến ô nhiễm đất và nguồn nước, trong khi rác đốt thì sinh ra chất da cam gây biến đổi gen.

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới có mặt tại hội thảo khuyến cáo Việt Nam cần cải thiện công tác thu góm rác ở thành thị và quản lý bãi rác chặt chẽ, đặc biệt là xử lý rác ngay từ ban đầu chứ không để trôi ra biển vì kinh phí xử lý rác trên biển rất cao.

Tuy nhiên, Nguyên thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết việc phân loại rác ngay từ ban đầu tại Việt Nam là không có nên các công nghệ xử lý rác hiện nay không thể đáp ứng.

Bên cạnh đó, theo ông Đông, nhiều đơn vị trong nước nói xây dựng nhà máy rác với công nghệ tiên tiến nhưng thực chất đều không áp dụng được vào thực tế.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do các nhà máy rác thải gây ra hiện nay là một trong những điểm nóng ở Việt Nam.

Các vụ việc người dân biểu tình phản đối các công ty xử lý rác gây ô nhiễm môi trường sống của họ diễn ra từ nhiều năm nay như Công ty rác thải Duy Anh ở Bình Định; Nhà máy Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi, bãi rác Đa Phước ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.