Việt Nam lên tiếng về luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong

RFA
2020-07-02
Share
   Hình minh hoạ. Người biểu tình ở Hong Kong hôm 1/7/2020 nhân kỷ niệm 23 năm Anh trả Hong Kong cho Trung Quốc
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 2/7 nói rằng Việt Nam tôn trọng chính sách một Trung Quốc và không can thiệp vào chuyện nội bộ của Hong Kong.

Bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra phát biểu này khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Quốc hội Trung Quốc hôm 30/6 thông qua luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong cho phép cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ, chống ly khai, can thiệp từ bên ngoài và cho phép Trung Quốc lập cơ quan an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Bà Hằng nói: “Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng, là một trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng của thế giới”.

Luật An ninh Quốc gia áp dụng cho Hong Kong đã gặp phải nhiều chỉ trích từ Mỹ và EU vì các điều khoản được cho là không tôn trọng quyền tự trj của Hong Kong, đi ngược lại với những cam kết giữa Trung Quốc và Anh vào năm 1997 khi Anh trả lại Hong Kong cho Trung Quốc.

Bắc Kinh nói rằng những phản ứng của Mỹ, Anh và các nước phương Tây là can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Từ tháng 6 năm ngoái đến nay, nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ đã nổ ra ở khắp Hong Kong để phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh vào Hong Kong. Những cuộc biểu tình tạm lắng lại trong các tháng đầu năm 2020 do dịch bệnh COVID-19, nhưng các tuần qua đã quay trở lại vì Bắc Kinh kiên quyết thông qua luật An ninh Quốc gia cho Hong Kong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang