Việt Nam phản ứng về tin Trung Quốc đặt cáp ngầm tại Hoàng Sa

RFA
2020.06.11
   Hình minh hoạ. Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc chiếm đóng nhìn từ ảnh vệ tinh
AMTI

Việt Nam cho rằng việc Trung Quốc đặt cáp ngầm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa mà không được phép của Hà Nội là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Truyền thông trong nước vào ngày 11 tháng 6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng như vừa nêu. Nguyên văn tuyên bố với báo chí tại cuộc họp thường lệ ở Hà Nội của bà Lê Thị Thu Hằng là: “ Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị”.

Phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra để trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đang lắp đặt cáp ngầm nối các thực thể nhân tạo ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

BenarNews hôm 8 tháng 6 cho biết, theo hình ảnh vệ tinh và phần mềm theo dõi tàu thuyền, tàu lắp cáp Tian Yi Hai Gong của Trung Quốc vào tuần cuối tháng 5 vừa qua đã khởi sự hoạt động xuất phát từ xưởng đóng tàu tại Thượng Hải. Vào ngày 28 tháng 5 tàu đến khu vực quần đảo Hoàng Sa và có thể đặt cáp giữa Đảo Cây, Đảo Bắc và Đảo Phú Lâm. Sau đó tàu di chuyển đến các địa điểm khác.

Reuters cho biết trước đây vào năm 2016, Trung Quốc đã cho đặt cáp nối Hải Nam với đảo Phú Lâm. Sang năm 2017, Trung Quốc đặt cáp nối các đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Các chuyên gia quốc tế nhận định hoạt động của Trung Quốc cho đặt cáp nối các thực thể tại Biển Đông như vừa nêu nhằm phục vụ mục tiêu quân sự và tăng cường khả năng phát hiện tàu ngầm.

Trung Quốc hoàn thành việc cưỡng chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 sau cuộc hải chiến với phía Việt Nam Cộng Hòa. Từ đầu năm 1988, Trung Quốc tiến hành chiếm một số cấu trúc địa lý thuộc Trường Sa.

Trong những năm qua, Trung Quốc cho bồi lấp 7 thực thể và tiến hành quân sự hóa các nơi đó thành tiền đồn ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.