Việt Nam nhận 6,2 triệu USD tiền viện trợ không hoàn lại từ World Bank để chống COVID-19

RFA
2020.07.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2020-07-31T092313Z_279144410_RC294I9R72OZ_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-VIETNAM Một phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua pano cỗ vũ chống COVID-19 tại Hà Nội hôm 31/7/2020.
Reuters

Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 31/7 ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để hỗ trợ chống đại dịch COVID-19.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết khoản viện trợ sẽ được dùng để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm COVID-19, năng lực nghiên cứu vắc-xin và bộ xét nghiệm COVID-19, truyền thông về bệnh dịch.

Khoản tiền viện trợ được nói sẽ hỗ trợ cho hệ thống xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc.

Dự án cũng nhằm tới công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nâng cao năng lực Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Ngoài ra, khoản tiền sẽ hỗ  trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên toàn quốc.

Bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam, nói dự án khẩn cấp nhằm giúp chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19; bên cạnh đó góp phần xây dựng hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Khoản 6,2 triệu USD được nói đến từ Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) qua  khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.