Việt Nam tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc do Ấn Độ đóng

2022.05.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc do Ấn Độ đóng Tàu tuần tra cao tốc do Ấn Độ đóng cho Việt Nam được bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình hôm 17/5/2022
Tiền Phong

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình hôm 17/5 làm lễ tiếp nhận và thượng cờ tàu tuần tra cao tốc do Ấn Độ thiết kế và đóng.

Theo báo chí Nhà nước Việt Nam, đây là một trong tám tàu tuần tra cao tốc do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm chủ đầu tư, phối hợp với Ấn Độ thiết kế, thi công, cung cấp thiết bị, vật tư, tài liệu kỹ thuật để đóng mới.

Tàu được đóng chủ yếu bằng vật liệu nhôm, có chiều dài thiết kế là 32,30m, chiều rộng 6,6m và vận tốc đạt 35 hải lý/giờ, chống chịu được gió cấp 6. Tàu được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại như: Định vị vệ tinh, ra đa, hải đồ điện tử, camera quan sát hồng ngoại…

Hồi năm 2019, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam loan báo thỏa thuận giữa Ấn Độ và Việt Nam về đóng mới 12 tàu tuần tra cao tốc thuộc gói tín dụng 100 triệu đô la mà Ngân hàng xuất nhập khẩu Ấn Độ đồng ý cung cấp cho Việt Nam vào năm 2016 nhằm giúp Việt Nam mua sắp trang thiết bị quốc phòng đến năm 2030.

Việt Nam trong những năm qua đang thực hiện việc hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân nhằm tăng cường khả năng quốc phòng, bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông nơi Việt Nam đang có tranh chấp về chủ quyền với các nước láng giềng bao gồm Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông và thời gian qua đã có những hành động quấy nhiễu các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam ở vùng nước này, trong đó có lô dầu khí liên doanh với Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang