Việt Nam nhận 16 tỷ đô la kiều hối trong năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19

RFA
2021.01.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam nhận 16 tỷ đô la kiều hối trong năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19 Hình minh hoạ. Nhân viên ngân hàng ở Hà Nội đang đếm đồng đô la Mỹ
Reuters

Người Việt Nam ở nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2020 đã gửi về nước tổng cộng 15,7 tỷ đô la, thấp hơn 7% so với năm trước đó nhưng số tiền này cũng đủ để giúp Việt Nam duy trì tên trong danh sách các nước nhận kiều hối nhiều nhất trong năm 2020. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 18/1.

Theo thống kê được báo Nhà nước đăng, tổng kiều hối mà Việt Nam nhận được trong 5 năm qua là 71 tỷ đô la, tăng trưởng trung bình 6% một năm. Năm 2018 và 2019, lượng kiều hối về Việt Nam là 16 và 16,7 tỷ đô la. Việt Nam là nước nhận kiều hối lớn thứ 9 thế giới trong năm 2020 và đứng thứ 3 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi được báo chí trong nước trích lời cho biết: “"Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài cho sự nghiệp phát triển đất nước là mục tiêu quan trọng trong công tác đối với kiều bào”.

Ông Khôi thừa nhận dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên thế giới trong năm vừa qua đã ảnh hưởng đến lượng kiều hối gửi về Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, trong năm 2020, người Việt ở nước ngoài đã quyên góp nhiều thiết bị, vật tư y tế và khoảng 37 tỷ đồng để hỗ trợ người dân trong nước chống dịch.

Theo Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc và học tập ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
18/01/2021 20:48

Tinh thần độc quyền " yêu nước, thương dân ", độc quyền " bán nước, bán dân " của Đảng tài phiệt Búa Liềm là Nhà nước Việt Cộng .

Đảng và đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền kêu gọi Dân Việt chuyển tiền, 60 tỷ đô la về Việt Nam để phát triển đất nước.
Đảng và đảng viên Việt Cộng chuyển tiền đô la vào " ngân sách gia đình Việt Cộng " để phát triển gia đình Việt Cộng, phát triển Đảng Búa Liềm.
Đảng và đảng viên Việt Cộng ... chuyển tiền đô la ra nước ngoai... độc quyền phá hoại đất nước ta, và phát triển đất nước người ta.

Bao nhiêu tỷ đô la ...???
Đàng và đảng viên, cán bộ " lãnh đạo, vô đạo " của Đảng tài phiệt Búa Liềm là nhà nước Việt Công, độc đảng, độc tài, độc quyên đang vô nhân đạo, vô nhân tâm, vô trách nhiệm, vô pháp luật " ăn ké ", " ăn chặn ", " ăn cắp ", " ăn cướp ", " ăn trộm ", tham nhũng, tham ô, đang chuyển tiền vào " ngân sách gia đình đảng viên ", và đang chuyển tiền đô la ra nước ngoài?

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các đồng chí " đồng đô " Việt Cộng?

Đảng tao bỏ đói con cháu mày, mày muốn đút cơm, đút cháo cho con cháu mày, mày phải đút cơm cháo cho Đảng tao... hiểu chưa, biết chưa ?

Biết rồi, biết từ lâu rồi.... tiên sư cha, cái Đảng Hồ... đồ ăn ké, ăn chặn, ăn mót... tiên sư bố, cái Đảng Hồ... đồ ăn hại, đái nát, ăn cháo, đái bát.

Anonymous
19/01/2021 15:42

Viêt kiêù yêu nuoc ngoài goi nang nang ngoai tê vê` VN cho bac dang no giùm Dôla không co mùi vi