Việt Nam nhận 300.000 liều vắc-xin từ Romania, hơn hai triệu đô la tài trợ của World Bank

RFA
2021.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam nhận 300.000 liều vắc-xin từ Romania, hơn hai triệu đô la tài trợ của World Bank Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chụp hình cùng Đại sứ Romania tại VN Cristina Romila trong lễ nhận 300.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Romania tặng hôm 25/8/2021 tại Hà Nội
VNA/VNS

Việt Nam vừa tiếp nhận thêm 300.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca do Chính phủ Romania trao tặng và ký kết hiệp định nhận viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu đô la của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho một dự án đối phó đại dịch. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 25/8.

Lô vắc-xin do Romania trao tặng vừa đến Việt Nam vào sáng ngày 25/8 được cho biết là gấp ba lần so với dự kiến ban đầu. Đây là vắc-xin mà Chính phủ Romania quyết định trao tặng Việt Nam sau khi có cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Romania Klaus Iohannis vào ngày 14/7, và thư xin vắc-xin của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Romania Florin Citu vào ngày 19/7. Việt Nam là quốc gia Châu Á đầu tiên được Romania viện trợ vắc-xin.

Cũng trong ngày 25/8, Wold Bank và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội vừa ký kết hiệp định Viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu đô la từ Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản để hỗ trợ dự án “Tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch tại tuyến cơ sở ở Việt Nam”.

Dự án nhằm mục đích tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch và các tình huống y tế khẩn cấp khác trong cộng đồng tại ba tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Long An.

Ước tính có 270.000 người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động can thiệp của dự án, trong đó ít nhất 3.500 người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương.

Dự án sẽ hỗ trợ một số trang thiết bị cơ bản và kỹ năng cần thiết cho nhân viên ở các trạm y tế xã.

Dự án dự kiến kéo dài ba năm, đến tháng 12/2024.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.