Chính phủ Việt Nam nói về hòa giải nhân ngày 30/4

RFA
2018-04-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ, tưởng niệm Ngày Quốc Hận hôm 30/4/2018.
Người Việt tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ, tưởng niệm Ngày Quốc Hận hôm 30/4/2018.
Photo courtesy of facebook Luan Dang

Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam đã có nhiều chính sách về hòa hợp và hòa giải dân tộc trong suốt 43 năm qua.

Đó là lời ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, được báo Tuổi Trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh dẫn lời, trong số ra ngày 30/4/2018, tròn 43 năm ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Ông Lương Thanh Nghị liệt kê những hoạt động mà Nhà nước Việt Nam tổ chức hướng tới cộng đồng người Việt tại hải ngoại, như là tổ chức hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, tổ chức trại hè tại Việt Nam cho thế hệ trẻ người Việt ở hải ngoại, tổ chức đưa người Việt sống tại nước ngoài thăm quân đảo Trường Sa nơi đang có tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc.

Theo ông Lương Thanh Nghị, nhiều kiều bào có định kiến với nhà nước Việt Nam đã thay đổi nhận thức và chính kiến sau khi tham gia những chương trình như vậy.

Tuy nhiên ông Lương Thanh Nghị cũng nói rằng dù có những cố gắng hòa hợp hòa giải nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Ông không nói rõ thêm là những điều chưa đạt được là gì.

Sau khi quân đội cộng sản tiến vào Sài Gòn, thống nhất nước Việt Nam, hơn hai triệu người tại Miền Nam Việt Nam đã bỏ nước ra đi, đa số đi bằng đường biển. Họ đã đến định cư tại nhiều quốc gia phương Tây, quan trọng nhất là các cộng đồng tại Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Canada.

Hàng năm cứ đến ngày 30/4 thì những cộng đồng này lại tổ chức lễ tưởng niệm ngày được gọi là tháng tư đen, và tổ chức những cuộc biểu tình phản đối trước các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại những quốc gia mà họ đang sống.

Ý kiến (2)
Share

Đồ nói Láo

Chính qyền cs vn nói về hòa giải sạo nhân ngày 30-4 .Chính quyền cs vn đã vi phạm hiệp định Paris rồi vi phạm công ước chiến tranh khi lùa bao người lính VNCH đi "học tập ngắn ngày rồi trở về".Có những người tù chết không trở về ,có những người mười mấy năm sau mới trở về với thân tàn ma dại,sống dở chết dở.Đó gọi là hành động trả thù của những kẻ đại tiểu nhân mang tên CSVN.Làm gì có hòa giải .Đó là hòa giải sạo.

30/04/2018 22:25

Đảng viên bỏ đảng

nơi gửi Hà Nôi

Ngày nay, chứ không phải hơn 40 năm trước, vẫn còn nhiều (rất nhiều) người bỏ nước ra đi - kể cả đảng viên CS - là tại làm sao? Hãy hòa hợp và hòa giải với những người ấy trước đi, rồi mới nói chuyện hòa hợp hòa giải với "bên thua trận" (chữ của cán bộ CS).

30/04/2018 13:43

Xem toàn trang