Việt Nam liên tục phát hiện các ca tử vong sau tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

RFA
2021.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam liên tục phát hiện các ca tử vong sau tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi tại Hà Nội vào ngày 23/11/2021.
AFP

Trong tuần qua, Việt Nam đã ghi nhận ít nhất sáu trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 khiến Chính phủ phải yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 28/11.

Hôm 28 tháng 11, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công an điều tra vụ bốn người tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30 tháng 11.

Hôm 23 tháng 11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vắc-xin mũi hai cho công nhân Công ty TNHH Giầy Kim Việt tại công ty. Trong quá trình tiêm chủng có năm trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, bốn trường hợp đã tử vong.

Thanh Hoá đã quyết định dừng tiêm 43.000 liều vắc-xin Vero Cell đang lưu kho ở Nông Cống để điều tra. 

Hôm 28 tháng 11, một học sinh ở Hà Nội tử vong một ngày sau khi tiêm vắc-xin của hãng Pfizer. Báo Pháp Luật dẫn lời ông ông Nguyễn Viết Bình (Chủ tịch UBND xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho hay, học sinh này tiêm vắc xin hôm 27 tháng 11, hôm sau bị sốt, gia đình đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, sau đó cháu được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không kịp.

Thành phố Hà Nội triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh từ 23 tháng 11. Đến nay đã tiêm được khoảng 278.000 mũi.

Cũng theo thông tin từ truyền thông Nhà nước, hôm 24 tháng 11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, Bắc Giang tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Pfizer mũi một cho học sinh hai trường trung học trong huyện.

Trong quá trình tiêm có bốn học sinh bị sốc phản vệ, trong đó có hai em sốc phản vệ độ 3 được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai theo dõi, điều trị. Đến trưa 28 tháng 11 có một học sinh tử vong.

Gần 30 tỉnh, thành ở Việt Nam đã tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi với hơn hai triệu liều vắc-xin được sử dụng là của hãng Pfizer. Theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 20% trẻ cả nước đã được tiêm ít nhất một mũi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.