Việt Nam ghi nhận một đợt bùng phát cúm gia cầm mới

2021.04.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam ghi nhận một đợt bùng phát cúm gia cầm mới Hình minh hoạ.
Ảnh: Reuters

Cơ quan thú y Việt Nam vừa có báo cáo gửi Tổ Chức Thú Y Thế giới về 40 ổ dịch cúm gia cầm có độc tính cao (HPAI) trong các đàn gia cầm xảy ra vào đầu năm nay. Ở những nơi khác thuộc khu vực châu Á, chỉ có Đài Loan đã báo cáo các trường hợp gần đây về bệnh ở gia cầm. Báo mạng WattPoultry.com đưa tin ngày 21/4.

Theo báo cáo gửi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Việt Nam đã có thêm 40 ổ dịch cúm gia cầm có có độc tính cao xảy ra từ ngày 30/12/2020 đến đầu tháng 2/2021. Tại các địa điểm này, sự hiện diện của vi-rút H5N6 ­thể có độc tính cao đã được xác nhận.

Tất cả các ổ dịch được báo cáo là xảy ra trong các đàn gia cầm tại các làng, có quy mô dao động từ khoảng 200 đến hơn 6.000 gia cầm. Gia cầm bị cúm được ghi nhận ở 15 tỉnh thành, phần lớn thuộc khu vực phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Trung Bộ nhưng cũng xuất hiện rải rác ở khu vực Tây Nguyên và phía  Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Những đợt bùng phát mới nhất này đưa tổng số ổ dịch gia cầm của Việt Nam lên 52 ổ, tính từ tháng 8/2020 đến nay, và số lượng gia cầm bị ảnh hưởng trực tiếp lên hơn 114.400 con. Đợt bùng phát này diễn ra sau một thời gian gián đoạn ngắn của bệnh dịch cúm gia cầm có độc tính cao tại Việt Nam. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.