Hà Nội kêu gọi tàu khảo sát Hải Hương 26 của Trung Quốc chấm dứt hoạt động trong vùng biển Việt Nam

2024.06.06
Hà Nội kêu gọi tàu khảo sát Hải Hương 26 của Trung Quốc chấm dứt hoạt động trong vùng biển Việt Nam Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trong một họp báo ở Hà Nội
Hà Nội Mới

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, vào chiều ngày 6 tháng 6 cho báo giới biết Hà Nội đã giao thiệp nhiều lần với phía Bắc Kinh về việc tàu khảo sát Hải Dương 26 của Hải quân Trung Quốc khảo sát bị cho trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Truyền thông Nhà nước dẫn lại lời bà Phạm Thu Hằng bày tỏ “quan ngại của Việt Nam và Hà Nội kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam”

Vào giữa năm ngoái, tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc và đoàn hộ tống gồm tàu hải cảnh và tàu dân binh hoạt động gần cả tháng tại vùng biển Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lúc đó cũng lên tiếng phản đối và đề nghị Trung Quốc rút khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Hải quân Trung Quốc thường xuyên điều tàu đi vào vùng biển đang có tranh chấp với những nước khác; dù bị phản đối, Bắc Kinh lập luận đó là vùng biển của họ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/06/2024 11:30

Bộ Ngoại giao Việt Cộng đằng trước, nói càng hay, la càng lớn...
chủ quyền biển đảo, Hoàng Sa, Gạc Ma, Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Chính trị Việt Cộng đằng sau, làm càng láo, quỳ lạy Tàu Cộng,
4 Không, 4 Ngu, 4 Hèn, 4 Nhục, cùng chung cộng đồng cộng sản,

độc tài, tư bản đỏ, tư bản đen, cờ đỏ, búa liềm, cùng chung vận mệnh,
cùng chung tương lai, cùng chung định mệnh... chết chùm cùng chung.

Thế Chứ Lị
06/06/2024 15:18

Sau nhiều lần giao thiệp với Tầu+, nhưng ông bạn 4 tốt 16 vàng vẫn cứ cho tàu khảo sát Hải Dương 26 của HẢI QUÂN TQ (không phải tàu dân sự ) tiếp tục dò tìm vùng biển của VN, mà VN vẫn luôn tuyên bố hoàn toàn có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán! Lời nói của VN “ta” chỉ là cục c ứ c trong “đại cục” cương lãnh của 2 đảng và nhà nước VN-TQ để tô thắm TQ mà thôi? Có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán thì cứ việc điều tàu VN ra mà chấp pháp, trục xuất tàu nào hành động trái phép, điều tàu của mình ra nhiễu loạn hoạt động của tàu trái phép, và hay hơn nữa là hợp tác và thỏa thuận với Mỹ-Nhật-Ấn Độ-Úc trong 1 công ty 5 bên làm kinh tế trong vùng biển VN. Dám không?

Nyn
07/06/2024 01:39

vn cho tàu csb ra xua đuổi tàu khảo sát của trung quốc,không thể để nó xâm phạm chủ quyền một cách thiếu hiểu biết về luật biển quốc tế unclos 1982.