Việt Nam bác bỏ tuyên bố trên twitter của người phát ngôn TQ về Biển Đông

RFA
2020-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một họp báo ở Bắc Kinh hôm 6/1/2016
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một họp báo ở Bắc Kinh hôm 6/1/2016
Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, vào ngày 16 tháng 7 lên tiếng phản ứng trước những thông tin liên quan Biển Đông mà người tương nhiệm Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, đưa lên tài khoản Twitter hôm 14 tháng 7.

Truyền thông trong nước loan tin bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại quan điểm “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế.’

Phát biểu này của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, cho đăng trên twitter rằng ‘người Trung Quốc có các hoạt động ở Biển Đông từ hơn 2 ngàn năm trước’ và ‘chủ quyền của Trung Quốc và các quyền lợi, lợi ích liên quan ở Biển Đông có từ lâu trong lịch sử, trên cơ sở lịch sử và luật pháp vững chắc’.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm “chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế’.

Vào ngày 13 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo công bố lập trường của Washington về những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông. Hoa Kỳ bác bỏ những đòi hỏi của Trung Quốc đối với những nguồn tài nguyên xa bờ tại hầu hết các khu vực Biển Đông, đồng thời khẳng định chiến dịch hù dọa, bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát những nguồn tài nguyên đó cũng phi pháp.

Phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế tuyên hồi ngày 12 tháng 7 năm 2016 về đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông là vô căn cứ cả về mặt lịch sử lẫn pháp lý cũng được người đứng đầu ngành Ngoại giao Hoa kỳ cũng nhắc lại. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rõ phán quyết đó là chung thẩm và có tính ràng buộc.

Ý kiến (3)
Share

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Không hề có một tư liệu, một tấm bản đò nào được các nước công nhận có đường lưỡi bò, đừng tự vẽ ra luật, ngộ nhận vu vơ.

17/07/2020 00:14

Dân Nghèo

nơi gửi Nam Bộ

Truyền thông trong nước loan tin bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại quan điểm “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế.’
Vậy tại sao VN mua 6 tầu ngầm Kilo, cùng nhiều máy bay và Hỏa tiễn tối tân với gía không hề rẻ để làm gì ??? Trong khi biển đảo của VN, ngày càng bị Tầu Cộng lấn chiếm..! Có lẽ những chiến cự CSVN mua , chỉ có cái vở, còn bên trong thì rỗng ruột, để các quan chức đảng CSVN mau làm giầu, nhất thế giới..!chỉ trong vài ngày. Chỉ thưong cho các Chú Bộ Đội cùng người dân nghèo, ngày ăn không đủ no, đêm lạnh áo ấm không đử mặc, rồi khi mưa về, nhà cửa biến thành ao, buộc người dân phải than lên Ồm Ộp, như những con Cóc, trong vũng nước, khi mưa về.

16/07/2020 22:39

Duy Hữu

nơi gửi USA


" Vậy thì... vẽ lại bản đồ Trung Quốc cách đây hai ngàn năm đi ..."

Chẳng lẽ..." Hoàng đế " Tập Cận Bình một ngày nào đó truyền lệnh cho Vua Nguyễn Trọng, quan Thái thú Tô Lâm... ngàn năm trước, Tàu đô hộ An Nam một ngàn năm... Tàu có đầy đủ chứng cớ lịch sử chủ quyền trên toàn dân, toàn quân, toàn đảng, toàn đất nước, biển đảo của Việt Nam."

Cách đây hai ngàn năm ... người Trung Quốc là giống người như thế nào nhỉ?

Nhưng ngay bây giờ... đám đảng viên, cán bộ của đảng độc tài, tài phiệt, phong kiến Tàu Cộng phải là giống " nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi ".

Thật là buồn cho nhân dân Trung Quốc...
đâu có muốn lộng ngôn, lộng hành, lộng quyền đòi " chủ quyền " cái " lưỡi bò " ở Biển Đông này làm gì.

Cũng may... chị Hằng nhà ta đã dám ăn, dám nói, không còn sợ bác Tô Lâm già
" quấy nhiễu " nữa.


16/07/2020 12:20

Xem toàn trang