Sách Trắng Quốc phòng 2019: Việt Nam tiếp tục khẳng định không liên minh quân sự với nước khác

RFA
2019-11-25 - FAIRFAX
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Diễu binh nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hôm 7/5/2014
Hình minh họa. Diễu binh nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hôm 7/5/2014
AFP

Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam mới công bố vào chiều ngày 25/11 tiếp tục khẳng định chủ trương không liên minh quân sự với bất kỳ nước nào trong chính sách ba không trước kia, đồng thời bổ sung thêm “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

Trong Sách Trắng Quốc phòng công bố gần đây nhất vào năm 2009, Việt Nam duy trì chính sách “ba không” bao gồm: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Phát biểu tại buổi lễ công bố Sách Trắng tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết Sách Trắng  Quốc phòng Việt Nam 2019 tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ.

Sách Trắng khẳng định phương châm bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược.

“Sau 10 năm, sự nghiệp xây dựng quân đội, quốc phòng có bước phát triển mới, bối cảnh chiến lược có thay đổi nên cần có Sách Trắng Quốc phòng mới”, mạng báo VnExpress dẫn lời ông Vịnh tại buổi công bố.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho biết cuốn sách cũng không ngại giới thiệu trang bị vũ khí của quân đội nhân dân Việt Nam. Vũ khí của Việt Nam vừa đủ mạnh để bảo vệ tổ quốc và không phương hại đến quốc gia nào.

Theo Sách Trắng, quốc phòng Việt Nam được đầu tư phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế của đất nước, nhưng không chạy đua vũ trang. Ngân sách quốc phòng Việt Nam năm 2010 chiếm 2,23% và đã tăng lên 2,36% vào năm 2018 (tương đương khoảng 5,8 tỷ đô la).

Việt Nam công bố Sách Trắng lần này vào khi có những căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc sau khi Trung Quốc điều hàng chục tàu vào vùng biển của Việt Nam từ hồi giữa tháng sáu đến tháng 10 vừa qua.

Theo đánh giá của giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc trong một lần trả lời phỏng vấn trước đây về Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam, việc hiện đại hóa quân đội của Việt Nam trong các năm qua thể hiện trong Sách Trắng chủ yếu là để đối phó với những thách thức từ Trung Quốc ở Biển Đông.

Ý kiến (5)
Share

Đức Bình

Quân đội cộng đảng bận rộn kinh doanh. thời gian đâu ra mà liên minh hay không (liên minh) quân sự với nước ngoài. Cho dù không có ba không. thì chỉ có những nước ngu ngốc mới nhào vô can thiệp chuyện nội bộ của hai gia đình Việt-Trung..Tốn tiền của. để rồi bị ăn đạn oan uổng.

27/11/2019 10:08

Lê Văn Nin

nơi gửi Sài Gòn

...tình hình thế giới hiện nay mà nói rằng "VN không liên minh với ai" là một cách nói "mị dân", ngụy biện một cách trơ trẽn nhất có thể cho tập đoàn 'nô Trung' đang cầm quyền ở Hà Nội...

25/11/2019 21:25

Tanaka

nơi gửi Japan

Sao Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn chưa thức tỉnh , ? vẫn cứ còn ve vãn, rồi cho không biếu không cho đám gian hùng VNCS nữa làm gì..??

25/11/2019 20:29

Tanaka

nơi gửi Japan

Sao Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn chưa thức tỉnh , ? vẫn cứ còn ve vãn, rồi cho không biếu không cho đám gian hùng VNCS nữa làm gì..??

25/11/2019 20:29

Le Nam

nơi gửi USA

Chiêu Trò Của Trung Cộng Qua Tên CHXHCNVN.
Người Việt Nam và Quốc Tế đều nhìn thấy CHXHCNVN là một nước độc lập và chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ - Điều này đúng hay sai và nhìn vào Việt Nam bây giờ trong thể chế chính trị hiện nay để nhìn thấy bàn tay của Trung Cộng trên đất nước Việt Nam này.
Cái lợi to lớn mà Trung Cộng vẫn giữ tên CHXHCNVN :
Nhà nước mang tên CHXHCNVN được ký mật ước và mua bán về quân sự với những nước khác mà Trung Cộng không được ký - Điều này càng có lợi rất lớn cho Trung Cộng vì mua được những món hàng Quốc Phòng của Thế Giới như : Mỹ và Châu Âu ; Nga. . .Những món hàng Quốc Phòng này được mang về Trung Cộng để sao chép.
Với danh nghĩa là nước nghèo và cần phát triển nên CHXHCNVN mược tiền của Quốc Tế và xài vô tội vạ - Nợ thì nhân dân gánh.
Nhận được viện trợ nhân đạo mà Trung Cộng không phải chi ra.
Tổ chức khác trên thế giới giúp đỡ.
Nhận được đầu tư từ nước ngoài và ngoại tệ.
Tiền của những người Việt mang về - hàng năm trên 10 tỷ.
Dùng tên Việt Nam để dể dàng xuất khẩu và được trừ thuế.
Bên cạnh đó với tên nhà nước CHXHCNVN còn giúp thêm Trung Cộng:
- Bàn đạp để chiếm trọn Biển Đông và cai trị những nước trong vùng Đông Nam Á.
- Mang danh nhà nước CHXHCNVN ký kết những hiệp ước nhượng biển; đảo; đất liền; những vùng đặc quyền; đặc lợi mà Trung Cộng muốn và không bị Quốc Tế lên án là cướp.
Chính Phủ của nước CHXHCNVN và Bộ Chính Trị có muốn làm gì cũng không thoát được Trung Cộng:
- Khi đi nước ngoài hội họp nếu sự kiện quan trọng thì đều phải qua Trung Cộng xin chỉ thị.
- Bắt buộc phải đọc giấy để tránh sự sai trái được chỉ thị từ Trung Cộng.
- Thăng chức cấp cao nhất đều phải qua Trung Cộng để được ban đặc ân.

25/11/2019 12:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang