Việt Nam gỡ một phim truyền hình Trung Quốc tuyên truyền đường lưỡi bò ở Biển Đông

2024.02.04
Một cảnh trong bộ phim Tình 199 - Muốn mãi mãi yêu có quả địa cầu với bản đồ có hình lưỡi bò trên Biển Đông được khán giả báo cho cơ quan chức năng Việt Nam
Ảnh chụp màn hình phim Tình 199 - Muốn mãi mãi yêu/ Tiền Phong

Lãnh đạo Cục Điện ảnh Việt Nam mới đây xác nhận một bộ phim truyền hình nhiều tập của Trung Quốc vừa được gỡ khởi ứng dụng VieON vì có hình ảnh tuyên truyền đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông và bị Việt Nam phản đối.

Truyền thông Nhà nước hôm 3/2 cho biết bộ phim có tên 199 Love (tựa Việt là Tình 199 - Muốn mãi mãi yêu) đã bị gỡ khỏi VieOn sau vì khán giả phát hiện ở tập chín có một hình ảnh bản đồ trên quả địa cầu có đường lưỡi bò ở Biển Đông. Ngoài ra, nhân vật nữ trong phim bị cho là đã có lời thoại ngụ ý chê bai món ăn Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, bộ phim được gỡ để kiểm duyệt và sẽ quay trở lại sau khi hoàn tất kiểm duyệt nội dung.

Chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây đã mạnh tay hơn trong việc gỡ bỏ và kiểm duyệt các bộ phim nước ngoài có chứa các hình ảnh bị cho là tuyên truyền đường lười bò ở Biển Đông.

Trong năm 2023, giới chức Việt Nam cũng gỡ hai phim nước ngoài khác bị cáo buộc là có chứa các hình ảnh đường lười bò là phim Barbie của Mỹ và bộ phim truyền hình Trung Quốc có tên Hướng gió mà đi.

Trước đó, vào các năm 2022 và 2019, một số phim khác cũng bị từ chối ở Việt Nam vì cùng lý do là phim Thợ săn cổ vật vào năm 2022, phim Người tuyết bé nhỏ vào năm 2019.

Trung Quốc đòi phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn (sau đổi thành 10 đoạn). Người Việt Nam quen gọi đường này là đường lưỡi bò. Đường đứt khúc này đã bị Toà trọng tài quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 bác bỏ tính hợp lệ nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Indo
04/02/2024 19:54

Trung quốc không chừa thủ đoạn nào nhằm chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông vì Trung quốc quá biết rằng chỉ khi chiếm được toàn bộ biển Đông tất nhiên sẽ bá chủ thế giới vì sau khi chiếm được toàn biển Đông, cả khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái bình dương sẽ nằm trong tay Trung quốc và tất nhiên sau khi chiếm được toàn bộ biển Đông, Đài Loan, biển Hoa Đông và đất nước Nhật Bản sẽ về với "đất mẹ Trung quốc". Thủ đoạn của Trung quốc là vô cùng nham hiểm và tàn độc đối với nhân loại.