Việt Nam công bố thêm 3 ca nhiễm COVID - 19 trong một ngày

RFA
2020.03.13
  HÌnh minh hoạ. Một người đeo khẩu trang đi qua gần ngôi nhà người nhiễm virus corona bị cách ly ở Hà Nội hôm 10/3/2020
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam trong ngày 13/3 đã công bố thêm 3 ca nhiễm COVID - 19 mới nâng tổng số người nhiễm virus corona mới ở Việt Nam lên 47 ca.

Tin từ trong nước cho biết Hà Nội có thêm 2 trường hợp nhiễm mới. Cụ thể, bệnh nhân thứ 46 là nữ 30 tuổi ở Khương Trung. Bệnh nhân này là nữ tiếp viên Vietnam Airlines. Cô này phát bệnh sau chuyến bay VN0054 từ Luân Đôn về Nội Bài ngày 9-3-2020.

Đến ngày 11 tháng 3, nữ tiếp viên này mới được cách ly tại Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung ương 2. Sang ngày 12 tháng 3 kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19.

Bệnh nhân số 47 là nữ, 43 tuổi, ngụ ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân là giúp việc trong tòa nhà của bệnh nhân số 17, có tiếp xúc gần.

Bệnh nhân số 45 là người ở thành phố Hồ Chí Minh có tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân số 34 ở tỉnh Bình Thuận.

Ca bệnh COVID-19 thứ 34 tại Việt Nam là một phụ nữ người Việt, 51 tuổi, đi du lịch từ Mỹ về và có quá cảnh tại 2 sân bay Incheon (Hàn Quốc) và Quatar. Người này sau khi bay từ Mỹ về VN vào ngày 29/2 có quá cảnh tại Quatar và nhập cảnh vào VN tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 2/3. Đến ngày 9/3 người này mới nhập viện tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Thuận và kết quả xét nghiệm dương tính với COVID - 19.

Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội vào ngày 13 tháng 3 đến dựng rào chắn cách nhà bệnh nhân thứ 46 chừng 20 mét tại ngõ Khương Trung, phường Khương Đình. Chủ tịch phường Khương Đình thông báo toàn bộ khu vực nhà của nữ tiếp viên nhiễm bệnh được phun khử khuẩn. Chồng cô được cách ly tại Bệnh Viện Hà Đông. Mẹ và con của ca nhiễm 46 vừa nêu tự cách ly ở nhà.

Tại khu vực nam trung bộ, tỉnh Bình Thuận vừa có tờ trình gửi Bộ Y tế Việt Nam đề nghị cho công bố dịch tại tỉnh này. Lý do vì tính đến nay tại Bình Thuận đã có 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 và hằng chục người có tiếp xúc gần những ca đó đang phải cách ly.

Ban Chỉ đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận cho biết đã có phương án chuẩn bị thêm 2 khu cách ly nếu khu cách ly hiện đặt tại Trung đoàn Bộ Binh 812 trở nên quá tải.

Tại Hà Nội trong ngày 13 tháng 3, Thường trực Chính phủ tiến hành cuộc họp ứng phó dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo ông Phúc từ khi Việt Nam có trường hợp nhiễm thứ 17, giai đoạn 2 chống dịch của Việt Nam bắt đầu. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam thừa nhận trong thời gian tới có thể số người nhiểm COVID-19 tại Việt Nam sẽ tăng lên.

Ông Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.