Việt Nam có ca nhiễm nCoV thứ 10, lây từ người sang người

RFA
2020.02.04
000_1O85GM_960.jpeg Hình minh họa. Nhân viên y tế nói chuyện với 2 bệnh nhân dương tính với virus Corona ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh hôm 23/1/2020
AFP

Bộ Y tế Việt Nam trưa ngày 4-2-2020 cho biết Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona chủng mới. Trường hợp này được xác định lây nhiễm từ nữ công nhân trong đoàn 8 người trở về từ Vũ Hán.

Truyền thông trong nước loan tin bệnh nhân sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, là người nhà của nữ bệnh nhân 23 tuổi - thành viên của đoàn công nhân 8 người (5 người dương tính nCoV) đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc trong 2 tháng và về nước hôm 17-1.

Đây là trường hợp lây từ người sang người thứ ba ở Việt Nam, hai trường hợp trước đó là Li Zhiao lây từ người cha Li Ding khi hai người gặp nhau ở Nha Trang và nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang lây từ hai người Trung Quốc.

Cũng theo tin từ trong nước thì Quân đội Việt Nam được giao nhiệm vụ cách ly 950 người Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Cụ thể 950 người thuộc diện này sẽ phải cách ly tại hai doanh trại quân đội ở ngoại thành Hà Nội trong thời gian ít nhất là 14 ngày.

Tin không nói rõ số 950 người này khi nào sẽ về đến Việt Nam. Tin chỉ cho hay họ sẽ được đưa về Sân bay Nội Bài ở Hà Nội và Vân Đồn ở Quảng Ninh.

Chiều nay, Đại tá Lê Văn Bền, Chính Ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, giáp biên với Trung Quốc ở phía bắc, cho Báo Giao Thông trong nước biết là đơn vị này đã tiếp nhận, cách ly 145 công dân Việt Nam trở về từ biên giới Trung Quốc. Số này được nói là người đi lao động, làm thuê, sinh sống ở Trung Quốc vừa được cơ quan chức năng Hoa Lục giao về lại Việt Nam.

Tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cũng ở phía bắc, có hơn 30 trẻ phải cách ly vì sốt, ho khi tiếp xúc với bố, mẹ lao động từ Trung Quốc trở về.

Cũng tin liên quan, tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn tính đến sáng ngày 4 tháng 2 có hơn 260 container hàng nông sản Việt Nam bị ách lại do phía Trung Quốc ngừng thông quan kể từ ngày 31 tháng 1 vì dịch virus corona đang hoành hành hiện nay.

Đài Tiếng Nói Việt Nam loan tin cho biết nhiều chuyến xe chở thanh long vẫn được tiếp tục đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày từ 15 đến 20 xe. Nguyên nhân được nói vì người dân không nắm bắt thông tin hoặc đang trên đường nên tiếp tục hành trình.

Tính đến ngày 4 tháng 2, có 56 tỉnh, thành phố tại Việt Nam quyết định cho học sinh nghỉ học vì dịch virus corona đang lây lan nhanh chóng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.