Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc đưa oanh tạc cơ xuống Biển Đông

RFA
2018.05.21
000_R7064 Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam.
AFP

Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam khi đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa.

Đây là lời khẳng định của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với truyền thông trong nước vào chiều ngày 21 tháng 5 năm 2018.

Bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để xác nhận chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Do đó, Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vừa nêu, không quân sự hóa Biển Đông để tránh gây thêm bất ổn an ninh khu vực.

Trước đó, vào hôm 9/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi khu vực quần đảo Trường Sa, xem đó là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Vào ngày 18/5 vừa qua, Trung Quốc cho loan tải video quay cảnh oanh tạc cơ H-6K diễn tập cất và hạ cánh xuống một đường băng trên đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm 19/5 trích lời chuyên gia về Trung Quốc thuộc Trung tâm Chiến Lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington DC, bà Bonnie Glaser, cho rằng oanh tạc cơ H-6K đã hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là quần đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 18 tháng 5, người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Trung tá Christopher Logan gọi hành động của Trung Quốc đưa oanh tạc cơ xuống Biển Đông là ‘quân sự hoá liên tục của Trung Quốc tại các thực thể đang tranh chấp tại đó’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.