Việt Nam kêu gọi Monsanto bồi thường cho nạn nhân chất diệt cỏ

RFA
2018.08.23
NanNhanDioxinMy.jpg Công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson, một nạn nhân bị ung thư bởi sản phẩm thuốc diệt cỏ của công ty này.
Reuters

Việt Nam ủng hộ phán quyết của Tòa án San Francisco buộc Công ty Monsanto bồi thường cho công dân Mỹ về tác hại của thuốc diệt cỏ và Công ty Monsanto cần bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị nhiễm tương tự như thế trong thời gian xảy ra cuộc chiến tại Việt Nam.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà  tuyên bố như vừa nêu tại buổi tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều ngày 23 tháng 8.

Vào ngày 10 tháng 8, Tòa án San Francisco ra phán quyết buộc Công ty Monsanto phải bồi thường 289 triệu đô la Mỹ (USD) cho một công dân Hoa Kỳ, đã nộp đơn kiện sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate của Monsanto khiến người này bị ung thư hạch bạch huyết.

Bà Nguyễn Phương Trà nói rằng có thể xem đó là một án lệ để bác lại các luận điểm của Công ty Monsanto và các công ty hóa chất của Mỹ  cho rằng chất da cam cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam không gây tác hại cho sức khỏe con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.