Việt Nam kêu gọi Monsanto bồi thường cho nạn nhân chất diệt cỏ

RFA
2018-08-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson, một nạn nhân bị ung thư bởi sản phẩm thuốc diệt cỏ của công ty này.
Công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson, một nạn nhân bị ung thư bởi sản phẩm thuốc diệt cỏ của công ty này.
Reuters

Việt Nam ủng hộ phán quyết của Tòa án San Francisco buộc Công ty Monsanto bồi thường cho công dân Mỹ về tác hại của thuốc diệt cỏ và Công ty Monsanto cần bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị nhiễm tương tự như thế trong thời gian xảy ra cuộc chiến tại Việt Nam.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà  tuyên bố như vừa nêu tại buổi tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều ngày 23 tháng 8.

Vào ngày 10 tháng 8, Tòa án San Francisco ra phán quyết buộc Công ty Monsanto phải bồi thường 289 triệu đô la Mỹ (USD) cho một công dân Hoa Kỳ, đã nộp đơn kiện sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate của Monsanto khiến người này bị ung thư hạch bạch huyết.

Bà Nguyễn Phương Trà nói rằng có thể xem đó là một án lệ để bác lại các luận điểm của Công ty Monsanto và các công ty hóa chất của Mỹ  cho rằng chất da cam cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam không gây tác hại cho sức khỏe con người.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Vấn đề này thì truyền thông csVn đã không nói sự thật, từ đó người dân Việt cứ bị lôi ra làm con tin để làm giàu cho csVn!.

Trong Hiệp Định Hòa Bình Ba Lê 1973 thì phía Hoa Kỳ đã cam kết một khoản tiền bồi thường cho bắc Việt và MTGPMNVN, trong đó bao gồm cả cho nạn nhân của chất Da cam.

Nhưng csVn đã không tôn trọng Hiệp Định Hòa Bình Ba Lê 1973, rồi tấn công chiếm đóng VNCH rồi sau đó "tuyên bố" thống nhất. Chính điều này nên Hoa Kỳ đã không chuyển giao tiền bồi thường chiến tranh (gọi là ngân quỷ Việt Nam), và đồng thời ban lệnh phong tỏa kinh tế Việt Nam.

Sau khi Ông Reagan lên làm tổng thống Hoa Kỳ, thì ông ta dùng "ngân quỷ Việt Nam" để "mua" các sỹ quan VNCH cùng gia đình, và con lai cùng gia đình. Cho tới nay thì cả hai bên vẫn chưa công bố cái "deal" này trị giá giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn là phải ít nhất chừng 8 con số Zero.

Monsanto không có bán chất diệt cỏ Dioxin vào Nam Việt Nam, mà Ngũ giác Đài đã mua để xử dụng tại Nam Việt Nam. Do đó không thể nào kiện được Monsanto đòi "bồi thường" được.

Khi Bill Clinton tiến hành bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hà Nội, thì phía csVn đã chấp nhận không đưa chuyện Da cam ra để làm lợi thế chính trị. Nay không thể nào mà Hà Nội cứ vu vơ với Monsanto mà ép Monsanto phải trả tiền cho việc làm của chính phủ Hoa Kỳ.

Thêm cái kẹt nữa là Hà Nội vẫn luôn phủ nhận sự hiện diện của bộ đội bắc Việt tại VNCH, rồi nay đem bộ đội bắc Việt ra mà làm con tin đòi bồi thường, thì cũng rất trơ trẽn kiểu bần nông côn đồ!

Chính phủ Hoa Kỳ từ chối "chuyển tiền" vào cho đám mặt gấu côn đồ Hà Nội, mà tìm cách thỏa thuận tự làm sạch các khu vực bị nhiễm Dioxin từ thời chiến tranh, là một hành động rất tán dương.

Phải khuyến khich chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục làm sạch các khu vực bị nhiểm Dioxin mà quân đội Hoa Kỳ đã gây ra. Chi phí rất là cao và cần kỷ thuật rất là cao, thay là trả tiền cho csVn để chúng nó chia nhau, mà những vùng đất bị ảnh hưởng từ Dioxin vẫn không được tẩy rữa, để người dân ở những khu vực đó xây nhà mà sống yên bình không lo sợ

23/08/2018 15:52

Xem toàn trang