Phá bỏ hàng rào ngăn làng chài và biển Nam Ô

RFA
2018.04.11
namo Hàng rào cao 2 mét dài 3 kilomet ngăn làng chài và biển Nam Ô.
Courtesy of Vietnamnet

Nhà đầu tư chính của dự án khu du lịch sinh thái tại Đà Nẵng được lệnh phá đoạn rào ngăn cản người dân Nam Ô tiếp cận biển gây ảnh hưởng đến sinh kế của họ.

Đây là chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng được ông Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huỳnh Đức Thơ xác nhận với báo chí trong nước vào ngày 10 tháng tư.

Dân địa phương ở làng chài Nam Ô bị bít lối đi xuống biển từ tháng 5 năm 2017 bằng một đoạn rào cao 2 mét dài 3 kilomet với dây thép gai được dựng lên cho dự án Lancaster Nam Ô Resort.

Theo dự án này, 500 hộ dân đánh cá đã được di dời đi nơi khác theo thỏa thuận giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng và đơn vị đầu tư trong năm 2008.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từng nhận định Đà Nẵng đã thất bại trong việc ‘lắng nghe mong muốn của người dân’ và câu chuyện Nam Ô đã trở thành tiêu đề trên cả nước nhưng thành phố thì vẫn chưa có động thái gì.

Ông Nghĩa nói thêm các khu nghỉ mát đã xóa sạch các làng mạc chẳng hạn như tại Nam Ô, và giờ đây ngư dân thức dậy thì chỉ thấy hàng rào kim loại thay vì thấy biển.

Dân địa phương quanh khu vực biển Nam Ô trước đây từng nhiều lần tập trung phản đối dự án khu du lịch sinh thái này do Tập Đoàn Trung Thủy dựng lên.

Truyền thông trong nước dẫn lời cư dân địa phương là ngay cả sân đá banh mà thanh niên trong khu vực lâu nay sinh hoạt cũng bị rào lại không còn chỗ vui chơi, giải trí.

Cũng tại Đà Nẵng, một dự án bị người dân phản đối và cơ quan chức năng phải xem xét lại. Đó là vụ Thủ tướng Việt Nam vào tháng 11 năm 2016 phê duyệt dự án khu du lịch bán đảo Sơn Trà, nhưng đến năm ngoái thành phố Đà Nẵng phải hoãn lại sau khi có những lời chỉ trích mạnh mẽ của công chúng, bao gồm cả công văn yêu cầu của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Công văn trên cho biết tới tháng 4 năm 2017, đã có hơn 10.000 người ký tên phản đối quy hoạch Sơn Trà theo hướng ‘không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân.’

Một dự án khác đang bị nhiều tiếng nói phản đối tại Việt Nam là xây cáp treo vào hang động Sơn Đoòng ở Quảng Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.