Xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng về lượng, giảm về giá trị thu về

RFA
2019-12-19
Share
te Hình minh họa. công nhân đang che gạo nhập từ Việt Nma trên một chiếc xe tải nhận gạo từ tàu ở cảng Tanjung Priok, Indonesia
Reuters

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 11 tháng qua đạt hơn 5,9 triệu tấn, tăng 4,8% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá trị thu về chỉ đạt 2,6 tỷ USD, giảm hơn 9,4% so với năm ngoái, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nguyên nhân giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm được xác định là do giá gạo xuất khẩu giảm hơn 12%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lo ngại xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay sẽ khó đạt mục tiêu là 3 tỷ USD do bộ này đặt ra vào năm ngoái.

Năm 2018, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 6,12 triệu tấn với trị giá là hơn 3 tỷ đô la, tăng hơn 16% so với năm trước đó. Mục tiêu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đặt ra cho năm 2019 là xuất khẩu gạo phải bằng hoặc hơn năm 2018.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện Philippines là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo của Việt Nam, chiếm hơn 33% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Bờ Biển Ngà là thị trường lớn thứ hai, tiếp theo là Trung Quốc với gần nửa triệu tấn gạo trong 11 tháng qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.