Xuất khẩu gạo Việt Nam giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2019

RFA
2019.06.24
000_Hkg10259674.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Gạo xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2019 giảm cả về số lượng lẫn giá trị so với năm 2018, theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương.

Tại hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra hôm 24/6 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương cho biết gạo xuất khẩu của Việt Nam đang gặp những bất lợi về thị trường mà nguyên nhân chính là do các thị trường nhập gạo lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh đều đồng loạt giảm nhập khẩu với nhiều lý do như tồn kho hay khôi phục sản xuất...

Sự sụt giảm nhập khẩu cùng lúc của 3 thị trường này đã khiến thị trường xuất nhập khẩu gạo của 3 nước như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đều gặp nhiều khó khăn.

Số liệu của Bộ Công thương đưa ra cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2018 sản lượng xuất nhập khẩu gạo của Việt Nam sang 3 thị trường nói trên đạt gần 1.5 triệu tấn, nhưng đến năm 2019 chỉ còn 239.000 tấn, giá xuất khẩu gạo giảm rất mạnh chỉ còn khoảng hơn 427 USD/tấn, tức giảm gần 77 USD/tấn so với cùng kỳ.

Theo Bộ Công thương, trong những năm gần đây nhiều nước nhập khẩu gạo đã có những sự thay đổi sâu sắc về chính sách đối với mặt hàng lúa gạo như thuế hóa mặt hàng gạo, thay đổi phương thức nhập khẩu gạo, các nước nhập khẩu cũng nâng cao sản xuất trong nước để tự chủ về lương thực….

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.