Xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm trong 4 tháng đầu năm

2021-05-05
Share
Xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm trong 4 tháng đầu năm Ảnh minh họa: Việt Nam xuất khẩu 1,89 triệu tấn gạo và nhập khẩu ít nhất 1,5 triệu tấn thóc trong 4 tháng đầu năm 2021
Ảnh: Reuters

Xuất khẩu gạo trong bốn tháng đầu năm nay của Việt Nam đã giảm 10,8% về số lượng nhưng do giá xuất khẩu tăng nên tổng trị giá vẫn đạt trên một tỷ USD. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 5/5.

Tin cho hay, trong bốn tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu 1,89 triệu tấn gạo, giảm 10,8% về lượng. Tuy nhiên, do giá xuất khẩu gạo tăng trung bình 13,4%, từ mức 499 USD/ tấn của năm 2020 lên 534 USD/ tấn, nên tổng doanh thu xuất khẩu vẫn đạt 1,01 tỷ USD, tăng 1,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, năm 2020, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo, với 6,25 triệu tấn, bỏ xa Thái Lan với  5,27 triệu tấn. Hiệp hội này cũng nhận định, trong năm ngoái, ngành lúa gạo Việt Nam đã đạt được hai mục tiêu lớn do Chính phủ đề ra là: bảo đảm an ninh lương thực đồng thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng.

Về mặt nhập khẩu gạo, tờ Khmer Times loan tin trong bốn tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập hơn 1,5 triệu tấn thóc từ Campuchia, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng trị giá của các lô hàng này nhập khẩu này là hơn 221 triệu USD. Theo một quan chức Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, việc mua lúa gạo của Campuchia đã diễn ra trên địa bàn tỉnh nhiều năm nay, lý do là vì lúa gạo của Campuchia có vị ngon và là gạo sạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang