Tôm và cá tra của Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp bốn lần vào tháng 1/2024

2024.02.27
Tôm và cá tra của Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp bốn lần vào tháng 1/2024 Công nhân chuyển cá tra vào nhà máy ở An Giang (minh họa)
Reuters

Hai mặt hàng tôm và cá tra của Việt Nam xuất sang Trung Quốc trong tháng 1/2024 tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thông báo như vừa nêu, theo truyền thông Nhà nước ngày 26/2. Một lý giải cho sự gia tăng này được nói do các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua nhiều hàng để bán ra nhân dịp Tết âm lịch.

Ngoài Trung Quốc, các mặt hàng thủy sản của Việt Nam sang các thị trường khác cũng tăng trong tháng đầu năm 2024; cụ thể thị trường Hoa Kỳ tăng 63%, Nhật tăng 43%, EU tăng 34%... Tổng kim ngạch thủy sản xuất khẩu trong tháng 1/2024 đạt gần 750 triệu USD, tăng 64% so cùng kỳ năm 2023.

Tuy vậy trên thực tế vẫn tồn tại nhiều khó khăn cho ngành thủy sản Việt Nam. Đối với ngành tôm đó là lượng tồn kho nhiều, giá mua thấp, khó cạnh tranh với sản phẩm của Ấn Độ, Ecuador…

Đối với hải sản khai thác như cá ngừ, mực, bạch tuộc và nhiều loại cá biển, vấn đề thẻ vàng IUU và thiếu hụt nguyên liệu dẫn đến xuất khẩu đình trệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.