TPHCM bắt đầu dỡ bỏ giãn cách để hồi phục kinh tế

RFA
2021.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TPHCM bắt đầu dỡ bỏ giãn cách để hồi phục kinh tế Hình minh hoạ: TPHCM bên bờ sông Sài Gòn
Reuters

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), trung tâm kinh tế của Việt Nam, từ cuối ngày 30/9 bắt đầu cho dỡ bỏ những biện pháp cách ly chặt chẽ sau hơn bốn tháng thực hiện với mục tiêu chặn đứng sự lây lan của dịch COVID-19.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam và quốc tế loan tin vừa nêu ngày 30/9, dẫn phát biểu và chỉ thị mới nhất của chính quyền TPHCM.

Những qui định mới được nói nhằm khôi phục sản xuất thúc đẩy kinh tế và tái lập một số bình thường mới với phương châm ‘sống chung với dịch’.

Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân TPHCM Lê Hòa Bình được dẫn lời rằng, sau ngày 30/9 tất cả những chốt kiểm soát trên đường sẽ được tháo dỡ và giấy phép đi đường không cần thiết nữa.

Theo ông Bình thì thành phố đang mở cửa dần, tuy nhiên an toàn của cư dân thành phố là ưu tiên hàng đầu.

Kể từ ngày 1/10, các khu công nghiệp, các dự án xây dựng, siêu thị, tiệm cắt tóc-gội đầu, nhà hàng bán thức ăn mang đi … được hoạt động trở lại. Ông Bình cho biết, dự kiến thành phố sẽ thiếu hụt lực lượng lao động rất lớn khi các nhà máy sản xuất và công trường xây dựng được mở trở lại. Đây là cơ hội cho những người thất nghiệp.

Cơ quan chức năng TPHCM đang tìm cách tăng cường việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, ưu tiên cho công nhân và người trên 50 tuổi.

Cho đến ngày 30/9, TPHCM trải qua hơn 120 ngày giãn cách xã hội theo những cấp độ tăng dần. Cụ thể, từ 0 giờ ngày 31/5, toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 15, quận Gò Vấp cùng phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 thực hiện Chỉ thị 16. Đến ngày 19/6, UBND TP HCM ban hành chỉ thị riêng siết chặt, tăng cường biện pháp chống dịch. Vào ngày 9/7, toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16 nhưng tình hình dịch vẫn gia tăng nên vào ngày 26/7, thành phố có lệnh ‘giới nghiêm’ không được ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ hằng ngày. Tiếp đến, vào ngày 23/8, UBND TP HCM có yêu cầu ‘ai ở đâu ở yên đó’ với biện pháp bộ đội đi chợ giúp và khi tham gia giao thông phải có giấy đi đường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang