Hạn hán kéo dài khiến khoảng 77.000 trẻ ở Việt Nam không có nước sạch

2024.04.24
Hạn hán kéo dài khiến khoảng 77.000 trẻ ở Việt Nam không có nước sạch Một bé trai đang lấy nước từ một bể nước sạch tại nhà ở tỉnh Bến Tre hôm 19/3/2024 (minh họa)
AFP

Khoảng 73.900 hộ gia đình với khoảng 77.000 trẻ tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam không có nước sạch sau nhiều tuần nắng nóng và hạn mặn kéo dài tại vựa lúa lớn nhất nước. Thống kê của tổ chức Save The Children cho biết như vậy hôm 24/4.

Cho đến lúc này, có ba tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán và xâm nhập mặn lên cao hơn so với trung bình các năm mặc dù không đến mức như năm 2016 khi Việt Nam trải qua đợt hạn hát nặng nề nhất trong vòng gần 100 năm.

Nguyên nhân của đợt hạn hán lần này được xác định do El Nino – một hiện tượng tự nhiên gây ảnh hưởng đến các điều kiện khí hậu.

Hạn hán nghiêm trọng đã khiến Chính phủ Việt Nam phải thúc giục nông dân thu hoạch lúa sớm.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có tỷ lệ nghèo đói trong trẻ cao nhất nước, và đây là khu vực phụ thuộc phần lớn vào nông nghiệp và nghề cá. Đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Nhiều gia đình ở đồng bằng sông Cửu Long hiện đang hiếu nước ngọt và phải mua nước với giá cao, trong khi Chính phủ dự báo hạn hán sẽ còn tiếp tục đến tháng năm.

Save The Children hiện đang hỗ trợ tiền cho khoảng 700 hộ gia đình ở tỉnh Cà Mau bao gồm khoảng 1.400 trẻ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/04/2024 09:00

Nhà nước thiếu nước cho nhân dân... vì không phải là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân,
vi là nhà nước bán nước của đảng viên, đảng trửơng, tổng đảng trửơng, đảng bất tài, bất lực, bất lương.

Duy Hữu, USA
24/04/2024 09:26

Có nước là tại thiên nhiên, mất nước, thiếu nước là tại thiên tài đảng ta, độc quyền yêu nước, bán nước.
Nhà nước thiếu nước cho nhân dân... vì không phải là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân,
vì là nhà nước bán nước của đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng bất tài, bất lực, bất lương.