VinFast đệ đơn xin IPO tại Mỹ

2022.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VinFast đệ đơn xin IPO tại Mỹ Mẫu xe VF-8 của VinFast tại showroom ở Santa Monica, Mỹ hôm 13/9/2022
AFP

Công ty xe hơi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa chính thức nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường New York, Mỹ.

Nikkei Asia trích dẫn thông tin từ VinFast cho biết công ty xe hơi điện non trẻ có nguồn gốc từ Việt Nam mong muốn được đăng ký vào sàn Nasdaq với mã VFS với Citigroup, Credit Suisse và Nomura là các hãng tư vấn tham giam cho VinFast trong hồ sơ này.

Nikkei trích thông báo của VinFast cho biết cổ phiếu có thể không được bán và đề nghị mua cũng có thể không được chấp nhận trước khi thông báo đăng ký có hiệu lực. Công ty cũng không cho biết giá của các cổ phiếu sẽ là bao nhiêu mà chỉ cho biết là sẽ sớm thông báo.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup – công ty mẹ của VinFast, cho biết IPO của VinFast tại Mỹ dự định đưa ra vào quý tư năm nay sẽ bị hoãn lại sang đến năm 2023 do tính bất ổn của thị trường.

Hồi tháng 3 năm nay, VinFast cũng thông báo việc sẽ xây dựng nhà máy xe hơi điện tại bang North Carolina, Mỹ, với trị giá khoảng bốn tỷ đô la và tạo ra khoảng 7.000 việc làm cho người Mỹ.

Hãng xe hơi điện đầu tiên của Việt Nam bắt đầu bằng việc sản xuất xe hơi chạy xăng vào năm 2019 nhưng sau đó đã tuyên bố bỏ xe chạy xăng và chuyển sang làm xe điện với mong muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Hôm 25/11, VinFast đã làm lễ xuất khẩu 999 xe hơi điện đầu tiên sang Mỹ.

Giá bán xe VinFast mẫu EV tại thị trường Mỹ hiện là 42.000 đô la cộng với tiền thuê pin. Mức giá của xe điện Tesla Model 3 khởi điểm là 40.000 đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/12/2022 10:37

Chỉ là, chỉ là... mang củi, về rừng, bán củi, trong rừng... để gió cuốn đi !