Xuất khẩu rau quả của Việt Nam có dấu hiệu giảm

RFA
2018.09.05
000_Hkg280044.jpg Đào nhập khẩu từ Trung Quốc được bán tại một chợ ở Hà Nội.
AFP

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự đoán kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 4 tỷ USD năm 2018.

Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu trái cây và rau lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng qua với 1,7 tỷ USD, chiếm 74% thị phần và tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường có giá trị xuất khẩu tăng mạnh là Thái Lan, tăng 38,6%; Hoa Kỳ tăng 19,3%; Hàn Quốc tăng 18,7%.

Cũng trong tháng 8, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam đạt 224 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu rau quả 8 tháng qua đạt 1,15 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt một loạt các vấn đề liên quan đến cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu và các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn trên thị trường nhập khẩu.

Liên quan đến sản xuất, Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam trong tám tháng đầu năm nay tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số ngành sản xuất chính có mức tăng trưởng cao như than, sản xuất dầu tinh chế, khai thác khoáng sản và sản xuất linh kiện điện tử. Trong đó sản xuất than tăng 120%.

Một số tỉnh phía bắc có mức tăng trưởng cao so với năm ngoái, đặc biệt là Hải Phòng, tiếp theo là các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Hải Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.